Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chính xác nhất

Trên thực tế, biết cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp kiến trúc sư có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình. Đồng thời, chủ nhà cũng có thể trao đổi với kiến trúc sư về những vấn đề liên quan. Nội dung trong bài viết hôm nay EVO sẽ giúp bạn biết rõ trình tự đọc bản vẽ gồm mấy bước nhé!

Tại sao phải biết cách đọc bản vẽ xây dựng?

Trên thực tế cho thấy, nếu biết cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thi công và xây dựng

 • Tiết kiệm chi phí: chi phí là một trong các vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm mỗi khi bắt tay vào xây nhà hay xây dựng công trình nào đó. Biết cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn có thể ước chừng được chi phí phải bỏ ra. Đồng thời, tính toán được số lượng vật liệu cần thiết và tất cả chi phí chi tiết ở căn nhà.
 • Ước lượng được khối lượng vật tư: đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn chuẩn bị vật tư cần thiết và đảm bảo việc thi công diễn ra được thuận lợi và đúng giai đoạn. Qua đó, bạn sẽ tính toán được phần nào các chi phí cho ngôi nhà hoặc công trình.

hướng dẫn đọc bản vẽ kết cấu xây dựng

Nếu bạn quan tâm Tiêu chuẩn thiết kế nội thất hội trường click vào link để đọc thêm

Cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết

Trong phần tiếp theo, bạn sẽ được tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng một cách chi tiết nhất.

Đọc bản vẽ mặt bằng

Trên thực tế, cách đọc bản vẽ mặt bằng bao gồm một số nội dung như sau:

 • Kích thước chiều dài và chiều rộng của mỗi phòng
 • Những kích thước nhằm xác định vị trí cũng như chiều rộng các lỗ cửa ở trên tường hay vách ngăn trong nhà, chiều rộng ở các cánh thang.
 • Kích thước và chiều dày những bức tường, vách ngăn và kích thước mặt cắt của các cột
 • Kích thước ghi diện tích mỗi phòng sử dụng đơn vị diện tích m2. Song, không ghi đơn vị ở sau con số kích thước và có gạch chân con số chỉ diện tích.

Với bản vẽ mặt bằng, bạn sẽ thấy những ký hiệu đồ dùng nội thất, ví dụ như: bàn, ghế sofa, tủ, giường ngủ, chậu rửa hay bồn tắm. Ở trên mặt bằng sẽ có cầu thang chỉ hướng đi lên bằng đường gấp khúc nếu như đó là nhà cao tầng.

Tìm hiểu thêm: Kích thước ghế hội trường EVO tiêu chuẩn.

đọc bản vẽ xây dựng

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng mặt đứng

Với bản vẽ mặt đứng, sẽ không cần ghi thêm kích thước. Nếu như cần thiết, có thể ghi thêm tên những trục tường biên thích hợp với các trục ghi ở mặt bằng.

Ví dụ cụ thể như sau: nếu mặt đứng trục A-C là hướng nhìn vào mặt tiền của căn nhà thì mặt đứng trục 5-1 là hướng nhìn vào bên phải căn nhà, mặt đứng trục 1-5 chính là hướng nhìn vào bên trái ngôi nhà, còn hướng trục C-A là hướng nhìn từ phía sau căn nhà.

Đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt của căn nhà chính là những hình cắt thu được khi sử dụng một hoặc nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng. Đồng thời, song song với những mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của căn nhà.

Nếu như mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài, được gọi là hình cắt dọc. Còn trong trường hợp bố trí theo chiều ngang của ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Mặt cắt này sẽ cho bạn biết chiều cao của các tầng, lỗ cửa sổ, cửa ra vào và kích thước tường hay cầu thang, Ngoài ra, là vị trí và hình dáng chi tiết ở kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng.

Đọc bản vẽ xây dựng phối cảnh

Thông qua bản vẽ xây dựng phối cảnh, sẽ cho bạn một hình ảnh giống như thực tế về công trình muốn xây dựng. Qua đó, có thể giúp bạn hình dung được căn nhà của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thành.

Trong xu hướng công nghệ hiện đại và sử dụng nhiều phần mềm khác nhau hiện nay, kiến trúc sư có thể dễ dàng tạo bản vẽ phối cảnh với màu sắc tự nhiên, giống như ngôi nhà thật của mình.

Đọc bản vẽ kết cấu

Thông thường, trong bản vẽ kết cấu sẽ sử dụng những nét vẽ chủ đạo như sau:

 • Cốt chịu lực được vẽ bằng nét liền đậm. (s đến 2s)
 • Cốt phân bố và cốt đai được vẽ với nét liền đậm vừa. (2s)
 • Đường bao quanh cấu kiện được vẽ với nét liền mảnh. (3s)
 • Con số ghi trước ký hiệu φ dùng để chỉ số lượng thanh thép.

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng nhà, kết cấu móng nhà ở

Ở bản vẽ này, bạn sẽ thấy được 5 chi tiết cũng như 5 mặt cắt của những loại móng như sau:

 • Mặt cắt móng.
 • Chi tiết của cổ móng.
 • Mặt cắt của tường móng.
 • Mặt cắt của dầm chân thang.
 • Chi tiết của móng đơn.

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng nhà, kết cấu móng nhà ở

Kết Luận

Nội dung trong bài viết hôm nay đã chia sẻ đến bạn một số thông tin chi tiết về cách đọc bản vẽ xây dựng cũng như giúp bạn biết được trình tự đọc bản vẽ gồm mấy bước. Mong rằng qua những kiến thức này, bạn có thể nhanh chóng đọc được bản vẽ nhé!

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT EVO
Miền Bắc: Số 36 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Miền Nam: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh
Tel: 0247.1091.555
Email: evoseating@gmail.com
Mobile/Zalo/Viber/WhatsApp: 0983.177.555
Website: https://evoseating.com.vn

Liên hệ tư vấn: