0247.1091.555
English Vietnamese Khmer Lao Myanmar

Những giai đoạn cần thực hiện khi thiết kế hội trường

Thiết kế nội thất hội trường gồm có hai công đoạn chính, đó là thiết kế sân khấu hội trường và thiết kế khu vực khán giả. Trong đó thiết kế khu vực khán phòng thường tập trung vào cách sắp xếp bàn ghế hội trường sao cho đẹp mắt và tiện nghi nhất. Thì tiêu chuẩn thiết kế khu vực sân khấu hội trường thường được tập trung nhiều về mặt thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

1.  Thiết kế hội trường

Thiết kế hội trường cao cấp

Thiết kế khu vực sân khấu hội trường hay còn gọi là trang trí sân khấu, có những đòi hỏi cao về mặt thẩm mỹ. Bởi sân khấu là chính là vị trí trung tâm trong không gian hội trường, là nơi diễn ra các hoạt động chính trong các sự kiện. Trước khi thiết kế một sân khấu hội trường, sẽ được các nhà thiết kế tính toán tỉ mỉ về mặt kích thước, để tạo nên sự hài hòa trong bố cục tổng với thiết kế bàn ghế hội trường. Ngoài khu vực sân khấu chính, thì phần hậu đài (sân khấu sau) cũng cần được chú ý, để đảm bảo tốt cho các công tác chuẩn bị trước khi diễn trên sân khấu chính. Ngoài các thiết kế bậc thang lên khán đài, các nhà đầu tư nên chú ý đến thiết kế lối đi dành cho người khuyết tật, để đảm bảo mọi hoạt động, công việc được diễn ra một cách hiệu quả nhất.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: Cẩm nang về ghế hội trường năm 2021

2.  Chia giai đoạn thiết kế hội trường sao cho hợp lý

Thiết kế sân khấu ca nhạc

  • Giai đoạn 1 ( Khảo sát hiện trạng )

Đầu tiên chúng ta sẽ khảo sát hiện trạng không gian thiết kế trong khu vực hội trường (bao gồm khảo sát tổng quan và đi sâu vào chi tiết).

Sau khi đã nắm bắt được sơ bộ về hình khối của hội trường sẽ tiến hành lập kế hoạch triển khai công tác bố trí các vị trí sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất về tầm nhìn, khoảng cách các hàng ghế và đặc biệt cần chú trọng đến tính thẩm mỹ.

  • Giai đoạn 2 ( Lựa chọn ghế )

Công đoạn lựa chọn loại ghế: Cần làm việc với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đảm bảo yêu cầu về tính đồng nhất về màu sắc, chủng loại, hình dáng phù hợp mục đích sử dụng và giá cả hợp lý.

  • Giai đoạn 3 ( Thi công lắp đặt )

Công đoạn thi công lắp đặt dự án: Nếu cần lắp đặt khung định hình thì yêu cầu khá khắt khe về kỹ thuật và độ chính xác cao, dựa vào vật liệu đã chọn từ trước và cách bố trí các hàng, cột theo thiết kế bậc. Đối với các loại ghế không cần lắp đặt khung xương thì chúng ta sẽ tiến hành làm việc với bên đơn vị cung cấp ghế để đảm bảo lắp đặt hợp lý nhất. Việc thi công phải được tính toán hợp lý để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất mà vẫn đảm bảo về chất lượng.

Bên cạnh đó, khu vực sân khấu hội trường thứ nhất phải đảm bảo được những tiện nghi, công năng cho mục đích sử dụng cơ bản. Thứ hai, phía khán đài hội trường cần phải được trang trí sang trọng, hiện đại và lịch thiệp. Thứ ba cần được đảm bảo đầy đủ các yếu tố thiết kế về âm thanh, ánh sáng và phông rèm…mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, cũng như hỗ trợ tích cực cho các hoạt động diễn ra trên khán đài.

  • Giai đoạn 4 ( nghiệm thu thiết kế hội trường)

Giai đoạn này chủ đầu tư sẽ cùng đơn vị thi công kiểm tra loại toàn bộ công trình vừa thi công xong, đảm bảo công trình được hoàn thiện đúng với yêu cầu thiết kế ban đầu.

Xem thêm 5 mẫu thiết kế hội trường ấn tượng năm 2021

Thiết kế hội trường sao cho vừa đẹp, vừa tiện nghi và hiện đại luôn là những tiêu chí mà chủ đầu tư hướng tới. Trong đó, việc bố trí và lựa chọn mẫu ghế hội trường sao cho phù hợp, góp phần quan trọng tạo nên sự hoàn thiện về chức năng – thẩm mỹ của một không gian nội thất hội trường. Không gian thiết kế không cần quá cầu kỳ hay rườm rà, nhưng bố trí ghế – bàn, ghế hội trường sao cho đúng, không phải là bài toán đơn giản. Bạn cần phải có những kế hoạch và tính toán tỉ mỉ, từ khâu khảo sát mặt bằng, lựa chọn dòng ghế, cách bố trí từng khu vực nội thất…để tạo nên sự hoàn mỹ, chuẩn xác nhất cho không gian.

Tìm hiểu thêm bài viết:

 

 

Chat zalo
Chat Facebook