0247.1091.555
English Vietnamese Khmer Lao Myanmar

Những kinh nghiệm khi thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh.

Với những hội trường UBND xã là những nơi hay tổ chức những cuộc họp quan trọng và sinh hoạt công đồng thường tuần, tháng, quý, năm.

Cho nên việc thiết kế hội trường UBND xã cần có những tính đa năng linh hoạt, cũng như chất lượng sản phẩm và thẩm mỹ để phù hợp với hoạt động liên tục của xã.

Vậy những tiêu chí tiêu chuẩn nào để có một không gian hội trường UBND xã chuẩn và thẩm mỹ nhất 2021.

Đặc điểm của không gian hội trường UBND xã, huyện, tỉnh

Hội trường xã là một trong những hạng mục thiết kế thuộc cơ quan nhà nước, Vì vậy những đặc điểm về kết cấu và thiết kế không gian và nội thất phải bắt buộc theo một quy trình chuẩn mực nhất định của Nhà nước ban hành.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường UBND
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường UBND

Với không gian hội trường, các KTS sẽ phụ thuộc vào Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4601:2012 về công sở cơ quan hành chính nhà nước. 

Quy định về thiết kế hội trường UBND cấp xã là loại hình nhỏ nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế, quy mô tổ chức bộ máy chính quyền mà hội trường xã dao động từ 100 chỗ ngồi, 300 chỗ ngồi đến 500 chỗ ngồi. 

Những quy mô nhỏ này nên thiết kế thường đơn giản, hài hoà, cân đối nhưng vẫn đảm bảo tính nghiêm túc và trang trọng nhất vì đây là nơi diễn ra những cuộc hội thảo, cuộc họp của nhà nước. Nên cần phải theo một tiêu chuẩn của Nhà Nước sau:

“Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012 về Công sở cơ quan hành chính nhà nước  – Yêu cầu thiết kế” quy định:

Địa điểm xây dựng hội trường theo tiêu chuẩn nhà nước

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Diện tích đất xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện đất đai của từng địa phương
 • Giao thông thuận tiện.
 • Hạ tầng kỹ thuật khu vực đảm bảo, thông tin liên lạc hiện đại, đồng bộ
 • Đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh, môi trường
 • Có khả năng mở rộng trong tương lai.
 • Có quy mô phù hợp với công năng, đảm bảo an toàn, thuận lợi khi vận hành và bảo trì công trình, đáp ứng hoạt động với hiệu quả cao nhất của cơ quan, thuận lợi cho người dân, kể cả người khuyết tật tiếp cận sử dụng, thuận tiện cho giao tiếp với cộng đồng và các cơ quan liên quan.

Diện tích, không gian hội trường:

Tiêu chuẩn diện tích không kể sân khấu: 0,9 m2/chỗ ngồi. Chiều sâu sân khấu không được nhỏ hơn 5,0 m có thể rộng hơn nếu diện tích lớn hơn thì có thể mở rộng thêm để cân đối với hội trường bên dưới.

Bên cạnh sân khấu được thiết kế một hoặc hai phòng chờ diễn ở hai phía sân khấu, diện tích mỗi phòng 30 m2. Trong phòng có bố trí màn hình và loa phóng thanh nối với camera đặt ở sân khấu để tiện theo dõi. 

Tiêu chí thiết kế hội trường
Tiêu chí thiết kế hội trường

Hội trường trên 500 chỗ được thiết kế có phòng máy chiếu phim. Thành phần và diện tích các phòng máy chiếu phim, các thông số tính toán màn ảnh, tầm nhìn, những yêu cầu phòng cháy cần được xác định theo các quy định có liên quan.

Hội trường thiết kế hợp khối trong công sở liên cơ quan phải có lối ra vào độc lập.

Các khu vệ sinh của phòng hội nghị, hội trường: Được tính với 100 % số chỗ (50 % là nam, 50 % là nữ).

Chi phí thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh.

Thông thường chi phí thiết kế hội trường xã, huyện, tỉnh thường lấy từ ngân sách Nhà nước, mỗi đơn vị sẽ tính toán quy mô, cơ sở vật chất, chi phí giải tỏa mặt bằng, chi phí xây dựng, thiết kế… để tính toán hợp lý nhất. 

Cơ quan có thẩm quyền nhà nước sẽ duyệt, khi được cấp phép thì hội trường sẽ được tiến hành xây dựng. Một số hội xã, huyện, tỉnh do có điều kiện tài chính cũng có thể bỏ quỹ ra để xây dựng hội trường, khi đó không cần nguồn kinh phí của nhà nước nữa hoặc có thể vẫn dùng nguồn kinh phí đó và bổ sung thêm để thiết kế hội trường đẹp và sang trọng hơn.

Hội trường của hà tĩnh
Hội trường của hà tĩnh

Hội trường xã, huyện, tỉnh nên dùng ghế gì?

Với nhu cầu mục đích của ghế hội trường cho UBND xã và chi phí thì việc sử dụng ghế gì hay nào sẽ được lựa chọn chi tiết.

Dưới đây là những dòng ghế hội trường kinh tế như dòng EVOseating với một số model dưới đây.

Hội trường quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính hạn hẹp:

Với hội trường xã, huyện quy mô nhỏ tiềm lực tài chính hạn chế thì sẽ sử dụng ghế hộ trường chân tĩnh dòng truyền thống nhỏ gọn, mặt ngồi cố định và không có bàn viết để tiết kiệm chi phí.

Các kiểu ghế này thường thiết kế 4 chân, làm từ chất liệu gỗ tự nhiên  hoặc khung sắt sơn tĩnh điện. Đệm ngồi, lưng tựa được bọc nỉ tương đối êm ái. Giá thành mẫu ghế này dao động trong khoảng 400 – 900 nghìn/ sản phẩm.

Hội trường quy mô lớn, tài chính tốt

Đối với các hội trường quy mô lớn hơn như hội trường tỉnh, nơi diễn ra các cuộc họp của nhiều lãnh đạo thì nên sử dụng ghế hội trường trang trọng hơn. Các mẫu ghế mặt lật, có bàn viết, chân bám sàn, khung ghế chắc chắn làm từ chất liệu thép sơn tĩnh điện hoặc gang đúc sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Màu sắc ghế hội trường nhà nước phố biến thường được sử dụng là xanh dương hoặc đỏ. Giá thành sản phẩm trung bình dao động từ 1 triệu đến 3.5 triệu/ chiếc.

Một số mẫu ghế tham khảo:

Hội trường xã, huyện, tỉnh nên thiết kế như thế nào?

Phần sân khấu

Thông thường phần sân khấu hội trường nên được thiết kế cao hơn hẳn so với phần khán giả để giúp mọi người ở dưới có thể quan sát và theo dõi tốt hơn. 

Những nội thất cho sân khấu hội trường
Những nội thất cho sân khấu hội trường

Sân khấu hội trường cơ quan nhà nước không thể thiếu: phông rèm, Quốc kỳ, bục và tượng Bác Hồ, khẩu hiệu, biểu tượng, bục phát biểu, bàn trang trí để hoa, phần thưởng, …

 • Phông rèm: Nên chọn loại làm bằng chất liệu dày dặn, không nhăn; màu sắc không lòe loẹt, chói mắt để đảm bảo tính trang nghiêm của hội nghị. Các màu sắc thường được sử dụng là: đỏ, xanh đậm…
 • Khẩu hiệu – biểu ngữ: Khẩu hiệu của buổi lễ được treo ở vị trí nổi bật (thường là phía bên phải sân khấu), phù hợp với không gian hội trường.
 • Quốc kỳ và cờ Đảng: Quốc kỳ và cờ Đảng nên được treo trên phông nền trên phông hậu và Quốc kỳ treo ở bên phải, cờ Đảng ở bên trái (nhìn từ phía hội trường lên).
 • Tượng Bác Hồ: Tượng bán thân Bác Hồ nên đặt trên bục cao phía dưới ngôi sao hoặc ở phía dưới giữa ngôi sao và hình búa liềm theo chiều thẳng đứng. Trong trường hợp cờ được treo trên cột thì bạn có thể đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh chếch phía trước bên phải cột cờ (nhìn từ phía hội trường lên).
 • Bục phát biểu: Bục phát biểu nên đặt ở phía bên phải sân khấu hoặc phía dưới quay về trước sân khấu tùy theo điều kiện cụ thể của hội trường. Lưu ý không nên đặt bục phát biểu che lấp tiêu đề trên phông hậu.
 • Hoa trang trí: Hoa trang trí đặt ở phía dưới, trước bục đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một bó hoa đặt ở bục phát biểu. Bạn có thể đặt vài chậu cây cảnh hoặc lẵng hoa phía dưới tiêu đề dọc theo phông hậu. Nếu có lẵng hoa của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước tặng thì đặt ở vị trí trang trọng.
 • Bàn trang trí: Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.

Phần khán giả

Thông thường với không gian hội trường xã, huyện, tỉnh kiểu bố trí các hàng ghế khán giả, khách mời thường ngay ngắn, thẳng hàng, được xếp theo 2 kiểu chính:

Xếp dãy thẳng hàng: Các hàng ghế được xếp thành dãy thẳng, có thể chia thành 2 – 3 dãy tùy từng đơn vị. Hàng ghế nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Kiểu bố trí này sẽ phù hợp với hội trường 100 – 200 chỗ bởi như vậy mới đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất cho tất cả mọi người. Nếu quá nhiều chỗ ngồi thì người ngồi phía xa sẽ bị cản trở tầm nhìn. Ưu điểm của kiểu thiết kế này là chi phí thấp.

Những thiết kế hội trường của UNBD
Những thiết kế hội trường của UNBD

Xếp kiểu khép kín: Với cách xếp này, các hàng ghế cũng được xếp thẳng hàng ngay lối nhưng khác ở chỗ hàng ghế tầng sau thường cao hơn hàng ghế hàng trước 1 ít theo dạng bậc thang, nhờ vậy mọi người ngồi xa vẫn có thể quan sát tốt các phần biểu diễn hay trình bày trên sân khấu. Những hội trường từ 300 – 500 chỗ trở lên sẽ áp dụng kiểu bố trí này. Nhược điểm của kiểu bố trí khép kín là chi phí đầu tư xây dựng ban đầu cao.

Ngoài ra còn 1 số kiểu bố trí khác như: bố trí hình vòng cung, bố trí cánh quạt… nhưng thường ít được áp dụng hơn bởi tốn kém chi phí, thời gian thi công lâu, không tận dụng diện tích không gian.

Âm thanh, ánh sáng hội trường xã, huyện, tỉnh

Âm thanh

Kết nối các nguồn âm thanh khác nhau vào hệ thống như: Micro cổ ngỗng để bục phát biểu, micro không dây, CD,…

Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các micro bục phát biểu, âm thanh phủ thật đều trong hội trường, người nghe cảm thấy dễ chịu.

Thiết kế giảm thiểu các tình huống gây hú.

Với những hội trường quy mô lớn thì cần chú ý cách âm và tiêu âm để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Ánh sáng

Phải đảm bảo ánh sáng xuyên suốt hội trường để những người tham gia không bị thiếu sáng.

Các nguồn sáng từ các thiết bị ánh sáng phải phát ra theo chiều phía trước mặt người dự hội nghị để đạt hiệu quả ánh sáng tốt nhất.

Trần hội trường
Ánh sáng hội trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook