Setup hội trường 1000 chỗ ngồi gồm những thông tin gì?

Hội trường 1000 chỗ là loại hội trường lớn đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và thiết kế chỉnh chu để đưa ra một sản phẩm ấn tượng nhất và làm hài lòng khách hàng.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về những thông tin cần thiết nhất để thiết kế hội trường 1000 chỗ đẹp mắt đúng tiêu chuẩn và hoàn thành thời gian nhanh nhất cho khách hàng.

Các tiêu chí của hội trường 1000 chỗ ngồi.

Hội trường 1000 chỗ là hội trường có quy mô rộng lớn thường tập trung rất đông người như Trung tâm hội nghị quốc gia ở Hà Nội. Những thiết kế của hội trường này cần có chuyên môn sâu, đòi hỏi năng lực cao, kinh nghiệm thực tế đa dạng để tính toán được chính xác nhất về sắp xếp nội thất hội trường đặc biệt là ghế hội trường.

Tính thẩm mỹ của hội trường 1000 chỗ

Những bố cục cần được tính toán tỉ mỉ, lên kế hoạch trong sắp xếp các nội thất trong hội trường:

  • Nội thất khán đài, khán phòng
  • Vị trí sắp xếp ghế hội trường, ghế ngồi.
  • Diện tích lối đi, cửa vào.

Những các sắp xếp nội thất không gian cân xứng, hợp lý để nâng cao tính thẩm mỹ.

Đây cũng là yêu cầu cơ bản nhất đối với một thiết kế hội trường. Hội trường vừa có tính thẩm mĩ vừa đảm bảo tầm nhìn của người tham gia luôn rất được đơn vị thiết kế chú ý, nhằm tăng sự tương tác, kết nối giữa người biểu diễn và khán giả ở khán phòng.

Tính chuyên nghiệp, thoải mái cho hội trường 1000 chỗ.

Tính chuyên nghiệp và thoải mái của khách mời khi đến tham gia, ngồi tại hội trường cần có những yếu tố nào:

  • Khoảng cách lối đi dễ dàng thuận tiện: Đảm bảo khoảng cách lối đi sao cho đủ rộng giữa các hàng ghế, dãy ghế. Lối đi giữa các hàng ghế và dãy ghế giúp cho khách mời đi lại và di chuyển một cách linh hoạt hơn và đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố tại hội trường.
  • Hệ thống thông gió, ánh sáng, âm thanh phù hợp: Âm thanh ánh sáng phải đủ lớn và sáng để cho khách mời theo dõi được suốt và không gây khó chịu cho khách mời. Nhưng với hội trường rộng 1000 chỗ ngồi thì phần âm thanh sẽ khó thể nào mà xử lý hoàn hảo được. Âm thanh rất hay dội lại nếu chúng ta không lựa chọn cách âm và tiêu âm tốt.
  • Hệ thông cách âm tiêu âm tốt: Xử lý tốt ở khâu tiêu âm và cách âm sẽ giúp âm thanh không bị ảnh hưởng khi thuyết trình biểu diễn, người nghe bớt ảnh hưởng bởi tiếng ồn ào trong không gian hội trường.
hoi truong 1000cho
Thiết kế hội trường lớn 1000 chỗ ngồi

Những setup hội trường phù hợp với 1000 chỗ ngồi

Với kiểu hội trường 1000 chỗ rộng lớn thì việc bố trí sẽ khá là khó khăn. Những setup tốn nhiều diện tích sẽ không được lựa chọn trong hội trường này, thông thường sẽ có 2 kiểu bố trí:

Setup Hội trường khép kín thông dụng.

Với hội trường khép kín thì không gian hội trường có thế chia thành 2 tầng hoặc 3 tầng tuỳ vào diện tích mình đang có. Với kiểu setup này sẽ ưu tiên áp dụng cho các diện tích không gian hạn chế bởi tính đơn giàn và tiện dụng.

Ưu điểm: thiết kế độc đáo,đẹp mắt, tiết kiệm không gian cho hội trường.

Nhược điểm: Không có lợi cho sự tương tác giữa người biểu diễn và khán giả. Phần lên tầng 2 và 3 sẽ khó đi lại.

Kiểu này áp dụng cho các hội trường rộng sẽ khiến một số vị trí ngồi ở bên cạnh hoặc phía sau khó theo dõi thoải mái phần trình diễn trên khán đài.

Thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi
Thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi

Setup hội trường theo hình cánh quạt

Cũng có thể được thiết kế thành 2 tầng để tăng diện tích bố trí vị trí ngồi cho khách mời.

Ưu điểm: dạng hội trường này luôn được đánh giá cao để tính thẩm mĩ và trong việc tăng tính tương tác giữa khán giả và sân khấu hội trường.

Nhược điểm: Chỉ thích hợp sử dụng được cho các không gian hội trường có hoạt động chủ yếu liên quan đến âm thanh.

Kiểu sắp xếp quạt rộng với giới hạn tối đa là 130 độ từ điểm tập trung sẽ làm cho khán giả ở xa hơn vẫn có thể quan sát và theo dõi phần biểu diễn.

Đối với kiểu hội trường này, việc trình chiếu phim hoặc slide vẫn có thể quan sát được, tuy nhiên vấn đề hình ảnh bị hạn chế rất nhiều. Điều này khiến cho người theo dõi cảm thấy khó chịu nếu phải xem trong một thời gian dài.

Thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi
Thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi

Sắp xếp ghế hội trường có những nguyên tắc nào?

Với hội trường 1000 chỗ ngồi thì tối ưu được diện tích sử dụng là vô cùng cần thiết. Thông thường một dãy ghế hội trường tối đã sẽ có từ 14-16 chỗ với chỗ đi lại và đi vào cả hai đầu. Còn bình thường với Nội Thất EVO thì dãy ghế thường tối đã 12 chỗ ngồi. Nếu có một lối đi thì nên giới hạn từ 6-8 chỗ.

Yêu cầu tiên quyết trong sắp xếp chỗ ngồi hội trường là phải tối ưu được diện tích sử dụng của hội trường, nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển và sự an toàn của khách mời. Thông trường một dãy ghế hội trường tối đa sẽ có 14-16 chỗ với lối vào và lối đi cả hai đầu, còn đối với EVO thì dãy ghế thường tối đa là 12 chỗ ngồi. Nếu chỉ có duy nhất một lối đi thì dãy ghế chỉ nên giới hạn ở 7-8 chỗ.

Tùy tình hình thực tế hội trường 1000 chỗ sẽ được sắp xếp thành một trong hai dạng cơ bản: nhiều lối đi hoặc tập trung.

Dạng nhiều lối đi: điểm cộng cho thiết kế dạng này là luôn tạo được sự thoải mái, dễ chịu, đảm bảo yếu tố an toàn cho khách mời khi cần di chuyển vào – ra hội trường với số lượng người lớn.

Tuy nhiên, dạng thiết kế này gây tốn khá nhiều diện tích, nếu không khéo trong sắp xếp và tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết sẽ khó xếp đủ 1000 chỗ ngồi trong khán phòng.

Dạng tập trung: Trong cách sắp xếp này, tất cả chỗ ngồi đều nằm ở phần trung tâm. Ở đây, số lượng tối đa ghế trên một hàng có thể vượt quá giới hạn được thiết lập theo nguyên tắc sắp xếp, giúp tối ưu sử dụng diện tích không gian hội trường. Các đơn vị thiết kế cần lên tính toán về khoảng cách lối đi, cửa ra vào đủ rộng để đáp ứng nhu cầu của 1000 người tham gia.

Nhược điểm của dạng tập trung sẽ nằm ở sự bất tiện, sự an toàn của khách mời trong quá trình di chuyển vào – ra vị trí ngồi hoặc khi có sự cố xảy ra.

Lựa chọn nội thất cho hội trường 1000 chỗ ngồi

Nội thất cần lựa chọn kĩ càng nhất chính là ghế ngồi, 1000 chỗ ngồi tương đương với 1000 chiếc ghế. Do đó, cần tính toán về chất liệu, màu sắc, kích thước, kiểu dáng, bởi bản thân các dãy ghế sẽ tạo ấn tượng thẩm mĩ riêng cho toàn bộ không gian khán phòng, cũng quyết định đến sự thoải mái, tiện dụng cho người tham gia. Bạn có thể tham khảo thêm Cách lựa chọn nội thất cho hội trường để việc lựa chọn nội thất được dễ dàng hơn.

Diện tích rộng thì nên sử dụng ghế hội trường đa năng thông minh, loại ghế có nệm bọc êm, chân sắt bám sàn là phù hợp nhất. Các loại ghế này được các nhà thiết kế tích hợp thêm 1 số chức năng đáp ứng nhiều chức năng cần thiết cho người sử dụng, chẳng hạn như ghế có bàn viết gấp gọn hoặc chỗ để nước uống, nệm ghế êm ái thoải mái, màu sắc, kiểu dáng gọn, hiện đại đẹp mắt, giúp khách mời cảm thấy thoải mái trong thời gian dài.

Nhưng nếu không gian hẹp về bề ngang, muốn tối ưu về diện tích và chi phí thì có thể dùng ghế hội trường loại truyền thống.

Bạn cũng nên lưu ý đến việc chọn một hoặc 2 hàng ghế đầu tiên với đệm dày cao cấp, thiết kế sang trọng, nổi bật dành riêng cho những khách mời VIP kết hợp với bàn hội trường có kiểu dáng phù hợp.

Khoảng cách khi bố trí ghế hội trường

Kích thước ghế hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị sản xuất ghế, cần chọn một công ty cung cấp để mang lại sự đồng bộ, cũng như sự chính xác khi lên thiết kế. Khoảng cách chuẩn từ trung tâm chân đỡ này với ghế khác cần đảm bảo tối thiểu 560 – 600mm. Khoảng cách lý tưởng giữa các dãy ghế được đo từ lưng ghế trước đến lưng ghế sau tối thiểu là 900 mm. Khoảng cách này cung cấp một khoảng không gian vừa đủ giữa đầu gối của người ngồi và phía sau ghế trong hàng kế tiếp.

Những hàng ghế dài nên được chia theo hàng dọc, được thiết kế với chiều cao và khoảng cách giữa các bên khoa học sao cho việc đi lại được thuận tiện. Các hàng ghế được đặt cao dần để đảm bảo tầm nhìn, bao quát lên sân khấu cho tất cả các vị trí ngồi trong khán phòng.

Xử lý khâu cách âm và tiêu âm cho các thiết kế hội trường lớn 1000 chỗ

Khâu tiêu âm

Để đảm bảo sự thẩm âm, hội trường đó phải có sự khuếch đại tốt âm thanh để mọi vị trí ngồi trong hội trường nghe rõ ràng, tức là phải tạo nên những phản âm định hướng và cân bằng âm sắc, đồng thời xử lý tiêu âm hội trường tránh gây vang dội lại khó chịu cho thính giả.

– Tiêu âm trần: Với hiện tượng phản xạ âm thanh có thể thiết kế vát nghiêng trần để đổi hướng phản xạ. Với hiện tượng hội tụ âm trong các dạng hội trường mái vòm có thể điều chỉnh bán kính cong so với chiều cao hoặc dùng các cấu kiện chu kì dạng cong, giúp âm thanh rõ nét và sinh động hơn.

– Tiêu âm tường: Bố trí vật liệu tiêu ân, tán âm trên các dải tưởng được phân chia theo chu kì, phân tán đều trên bề mặt giúp tạo môi trường khuếch âm, giúp âm thanh phát ra đều đặn, rõ ràng hơn.

– Tiêu âm sàn: Một hội trường kín khán giả là một bề mặt sàn tiêu âm rất tốt. Khi âm thanh lan truyền dọc theo một về mặt hút âm, một phần năng lượng âm sẽ bị hút bởi bề mặt này, sóng âm thanh càng đi gần bề mặt, sức hút âm càng xảy ra mạnh.Hơn nữa, bề mặt tiêu âm không đồng nhất về hệ số hút âm, gây biến đổi về âm khi lan truyền.

Khắc phục bằng cách ta có thể tạo độ dốc cho sàn, độ dốc sàn càng lớn càng giảm bớt sức hút âm thanh từ hàng ghế khán.

Khâu cách âm

Tiếng ồn từ bên ngoài gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, gây căng thẳng , khó chịu. Mức độ cho phép tiếng ồn từ bên ngoài là trên dưới 30dBA.

Cách xử lý cách âm:

– Đối với trần: Có thể sử dụng 2 lớp thạch cao tại hai bên khung đặt so le, làm như vậy cũng có tách dụng tốt trong việc cách âm, thêm một tấm hút ẩm vào khoảng rỗng giữa hai lớp. Khoảng cách rỗng lớn thì mức độ cách âm càng cao.

– Tất cả mọi cửa sổ, cửa ra vào, cửa thoát hiểm… đặt các tấm mút, xốp hay cao su non…ở cạnh gần cửa để giảm tiếng ồn từ bên ngoài và giảm âm thanh khi va chạm.

– Thiết kế trần treo, tường đôi, sàn nổi có nhiều các dụng cách âm trong các hội trường hội nghị.

> Xem thêm các thiết kế: Thiết hội trường 600 chỗ ngồi