Cách treo cờ búa liềm và sao vàng chuẩn nhất 2024

Những chương trình sự kiện, hội nghị, đại hội đều cần trang trí khánh tiết hội trường một cách phù hợp, cẩn thận. Đặc biệt là những cuộc họp quan trọng của các đơn vị, cơ quan Nhà nước thì khâu bố trí, sắp xếp khánh tiết lại cần phải chú ý.

Trong đó, cách treo cờ búa liềm và sao vàng phải tuân thủ quy cách theo hướng dẫn. Vậy quy định treo cờ Tổ quốc và quy định treo cờ Đảng như thế nào là chuẩn? Mời bạn theo dõi bài viết được evoseating chia sẻ về cách treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc trong hội trường, bên ngoài hội trường sau đây!

Cách treo cờ búa liềm và sao vàng
Cách treo cờ búa liềm và sao vàng

Quy cách, màu sắc của cờ Tổ quốc, cờ Đảng

Căn cứ Điều 13, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định về cờ Tổ quốc: “Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

– Cờ phải đảm bảo quy cách về tỉ lệ kích thước, bố cục. Cụ thể: Hướng búa liềm của cờ Đảng và đỉnh ngôi sao năm cánh của cờ Tổ quốc phải hướng lên phía trên. Đường kính búa liềm và ngôi sao bằng 4/10 chiều ngang mỗi lá cờ; tâm búa liềm và tâm ngôi sao đặt đúng tâm của lá cờ.

– Búa liềm: Chiếc búa đặt chếch lên 45 độ so với chiều ngang lá cờ; chiếc liềm vắt ngang chiếc búa; đỉnh lưỡi liềm tạo thành đường thẳng với mặt trên đầu búa; mặt trên cán chiếc liềm tạo thành đường thẳng với mặt dưới đầu búa; đỉnh dưới cán liềm tạo thành đường thẳng ngang với đỉnh dưới cán búa.

– Sao vàng: Các cạnh của cánh sao thẳng hàng; một cánh sao hướng thẳng đứng lên trên; các cánh sao bằng nhau.

Quy định chung về treo cờ Tổ quốc

– Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cột cờ là 3,5m. Nên sử dụng dây có độ bền, chắc, phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

– Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

– Các quy định cấm về cờ Tổ quốc:

  • Sử dụng cờ Tổ quốc không đúng quy định về kích thước, tạo hình;
  • Sử dụng cờ Tổ quốc đã phai màu, rách, thủng;
  • Cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi;
  • Treo cờ ở những nơi khuất, tối. Treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar. Treo cờ dưới những vật dụng kém mỹ quan như: Màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…
Quy định chung về treo cờ Tổ quốc
Quy định treo cờ Tổ quốc

>>Xem thêm: Những hội nghị nào thì phải chào cờ? Nghi thức trong tổ chức hội nghị chuẩn

Hướng dẫn treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc bên trong hội trường cơ quan, công sở

Quy định treo cờ doanh nghiệp, cách treo búa liềm và sao vàng tại hội trường các cơ quan Nhà nước được hướng dẫn cụ thể như sau:

– Các công sở, cơ quan, đơn vị phải thực hiện việc treo, trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng trên sân khấu, trước phông nền của hội trường, phòng họp. Thường xuyên bảo quản, thay mới, đảm bảo tính trang nghiêm và mỹ quan.

– Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng về phía bên trái của sân khấu hội trường. cờ Tổ quốc treo dọc ở bên phải, cờ Đảng treo dọc ở bên trái (nhìn từ phía dưới lên). Bố trí ngôi sao vàng của cờ Tổ quốc có đỉnh ngôi sao ngang bằng với đỉnh lưỡi liềm của cờ Đảng.

Câu hỏi Cờ Đảng và cờ Tổ quốc cờ nào treo cao hơn? Như vậy, theo quy định treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc thì hai lá cờ phải đặt ngang bằng nhau.

Cách treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc

Cách treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc trong hội trường
Cách treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc

Quy định treo cờ Đảng và Tổ quốc không gian bên ngoài cơ quan, đơn vị

Ngoài hướng dẫn cách treo cờ búa liềm và sao vàng trong hội trường. Mời bạn tham khảo quy định về treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng bên ngoài hội trường dưới đây:

Cách treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc thường xuyên trên cột cờ tại các cơ quan, đơn vị:

Cột cờ được bố trí ở tâm điểm sân cơ quan, đơn vị từ ngoài nhìn vào. Trường hợp cơ quan, đơn vị không có sân, cờ Tổ quốc được treo ở vị trí phù hợp với tính nghiêm trang, đảm bảo tính mỹ quan và phù hợp với các quy định sau:

– Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, các tòa nhà cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất. Tuyệt đối không treo cờ ở những nơi khuất tối, khuất tầm nhìn;

– Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên trái, cột cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

Nơi tổ chức lễ hội truyền thống, lễ hội tôn giáo

Trong khu vực lễ hội, cờ Tổ quốc được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong thời gian tổ chức lễ hội.

Cách treo cờ búa liềm và sao vàng trên sân khấu, lễ đài

– Trường hợp tổ chức các sự kiện ngoài trời, có sân khấu nổi, sân khấu trệt, việc sử dụng, treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng có quy cách tương tự như sân khấu bên trong hội trường.

– Đối với lễ đài: Trường hợp trước lễ đài đã có cột cờ thì cờ Tổ quốc được treo trên cột cờ và không treo trên lễ đài.

Quy định treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc bên ngoài
Cách treo cờ Đảng cờ Tổ quốc

>>Xem thêm: Hướng dẫn trang trí hội trường đơn giản nhất, mẫu tham khảo

Quy định treo cờ Tổ quốc trong các ngày lễ

Tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp,.. quy cách treo cờ Tổ quốc trong ngày lễ được thực hiện như sau:

– Phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất. Khi treo chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên.

– Nếu đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ – 45 độ so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

Nội thất EVO – Nhà sản xuất ghế hội trường hàng đầu hiện nay

Trong không gian nội thất hội trường thì không thể thiếu những sản phẩm ghế hội trường chất lượng với thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Nội thất EVO hiện đang là một trong những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam với hơn 100+ mẫu mã đa dạng để quý anh chị lựa chọn.

Tính đến nay, ghế hội trường thương hiệu EVO Seating đã được sử dụng tại hơn 200+ dự án trong và ngoài nước. Tiêu biểu như: Nhà văn hóa Đông Anh, UBND tỉnh Hà Giang, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, Công an TP. Hạ Long, Agribank Sóc Sơn,…

Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND Thị trấn Ba Hàng Đồi
Dự án ghế hội trường tại UBND Thị trấn Ba Hàng Đồi
Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND tỉnh Hà Giang
Dự án UBND tỉnh Hà Giang lắp đặt 250 ghế EVOSeating

Sở hữu showroom ghế với rất nhiều sản phẩm được trưng bày để khách hàng chiêm ngưỡng, quan sát thực tế từ chất liệu, kiểu dáng cho đến màu sắc. Nội thất EVO cam kết khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được:

  • Mẫu mã nhiều nhất
  • Giá cạnh tranh nhất
  • Giao hàng nhanh nhất (15-25 ngày)
  • Bảo hành dài nhất (15-18 tháng)

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích về cách treo cờ búa liềm và sao vàng bên trong và ngoài hội trường. Quý anh chị có nhu cầu mua ghế hội trường. Hãy liên hệ trực tiếp với Nội thất EVO qua Hotline: 0247.1091.555