Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ai to hơn? Nội thất hội trường gồm gì? 

Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có nhiều vai trò quan trọng. Có mặt tại hầu hết các xã, huyện, tỉnh thành trên cả nước. Hội trường ủy ban nhân dân và hội đồng nhân dân là địa điểm diễn ra nhiều cuộc họp, sự kiện quan trọng của các lãnh đạo và người dân trên địa bàn.

Vậy bạn có biết hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân ai to hơn? Nội thất trong hội trường tại UBND cần có những gì để đảm bảo tiêu chuẩn? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ai to hơn?

Câu trả lời là Hội đồng nhân dân to hơn Ủy ban nhân dân. Cụ thể như sau:

HĐND và UBND đều là cơ quan chấp hành Hiến pháp, Luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước cấp trên. Nhưng HĐND khác UBND khi đây là cơ quan quyết định “những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương” và giám sát toàn bộ hoạt động về thi hành pháp luật ở địa phương.

Còn UBND là cơ quan chấp hành của HĐND, ngoài việc chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và chịu trách nhiệm trước cơ quan hành chính nhà nước cấp trên còn phải chấp hành nghị quyết của HĐND và chịu sự giám sát của HĐND cùng cấp.

Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ai to hơn?

>>Xem thêm: Nguyên tắc trang trí phòng họp cơ quan Nhà nước chuẩn

Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân có mối quan hệ như thế nào?

Uỷ ban nhân dân và Hội đồng nhân dân cấp xã không phải là hai hệ thống mà là một cơ cấu thống nhất gồm hai bộ phận tạo nên chính quyền địa phương.

Giữa HĐND và UBND có mối quan hệ khăng khít, hữu cơ nhưng không đồng nhất, hòa lẫn mà mỗi loại cơ quan có những chức năng nhiệm vụ riêng do Nhà nước phân công:

 • HĐND cấp xã là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương thảo luận và quyết định những chủ trương, biện pháp lớn về kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự, trị an ở cơ sở.
 • UBND cấp xã là cơ quan hành chính Nhà nước, tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật của Nhà nước, mệnh lệnh của cơ quan Nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND cấp xã.

Ngoài ra, khi so sánh Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân, ta sẽ thấy quan hệ giữa UBND cấp xã với HĐND cấp xã là mối quan hệ đặc biệt, thể hiện sự thống nhất chính trị trong tổ chức bộ máy Nhà nước ở địa phương:

 • Một mặt thể hiện yếu tố tập trung quyền của cơ quan quyền lực Nhà nước trong việc thành lập, thay đổi, bãi nhiệm cơ quan hành chính Nhà nước và các thành viên của nó, trong việc chỉ đạo, giám sát hoạt động của cơ quan hành chính.
 • Mặt khác thể hiện yếu tố dân chủ trong việc cơ quan quyền lực Nhà nước trao quyền chủ động, sáng tạo cho cơ quan hành chính Nhà nước trong quá trình thực hiện chức năng điều hành, quản lý trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội.
Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân có mối quan hệ như thế nào?
Hội đồng nhân dân khác Ủy ban nhân dân như thế nào?

Nội thất hội trường tại UBND có những gì?

Hiện nay, hội trường Ủy ban nhân dân tại xã, huyện, tỉnh/thành phố có quy mô diện tích, số lượng ghế ngồi khác nhau. Tuy nhiên, các hội trường đều có đầy đủ những sản phẩm nội thất như:

– Khánh tiết hội trường bao gồm phông rèm hội trường, khẩu hiệu, bục tượng Bác, bục phát biểu, bàn đại biểu,… Cách trang trí khánh tiết hội trường cần đảm bảo sự khoa học và có tính thẩm mỹ.

– Khu vực khán giả: Bàn ghế hội trường là sản phẩm nội thất quan trọng không thể thiếu tại bất kỳ hội trường UBND nào. Lưu ý khi lựa chọn bàn hội trường, ghế hội trường:

 • Kiểu dáng, màu sắc, chất liệu ghế phù hợp với phong cách nội thất hội trường chung. Ví dụ: Hội trường UBND tại xã thường lựa chọn ghế gỗ hội trường; tại huyện, thành phố yêu cầu mẫu ghế sang trọng, cao cấp hơn.
 • Kích thước: Hội trường diện tích nhỏ ưu tiên sử dụng ghế có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn giúp thuận lợi khi di chuyển, tổ chức hoạt động.
 • Công năng sử dụng: Ghế hội trường có bàn viết tiện lợi cho việc ghi chép hoặc loại ghế sử dụng chân di động,..
 • Giá thành: Tùy theo ngân sách của dự án, hiện nay ghế hội trường có nhiều dòng như ghế giá rẻ, cao cấp cho đến loại nhập khẩu.
 • Đơn vị cung cấp uy tín: Một số thương hiệu ghế hội trường hàng đầu hiện nay là Hòa Phát, EVOSeating, Xuân Hòa,.. được đông đảo khách hàng tin dùng.

– Ngoài ra, bạn cùng cần chú ý đến hệ thống âm thanh, ánh sáng và tiêu âm hội trường để có được một không gian đạt chuẩn, khoa học và có hiệu quả sử dụng cao.

>>Xem thêm: Mẫu ghế hội trường nên chọn cho UBND, HĐND

Nội thất hội trường UBND

Thiết kế hội trường UBND chuẩn

Xem thêm tại bài viết sau: Thiết kế hội trường Ủy ban nhân dân cần lưu ý những gì?

Nội thất EVO – Nhà sản xuất ghế hội trường cho các dự án tại UBND hàng đầu hiện nay

Nội thất EVO hiện là nhà sản xuất hơn 100+ mẫu ghế hội trường đa dạng từ kích thước, kiểu dáng, chất liệu,.. rất phù hợp với các dự án hội trường tại các Ủy ban nhân dân trên cả nước. Hơn 200+ công trình đã sử dụng sản phẩm ghế hội trường thương hiệu EVO Seating do Nội thất EVO sản xuất.

Trong đó có rất nhiều dự án như: UBND TP.Bắc Giang quy mô 400 chỗ, UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), UBND tỉnh Hà Giang, hội trường UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) 200 ghế, UBND xã Tân Việt (Quảng Ninh),…

Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND tỉnh Hà Giang
Dự án ghế hội trường tại UBND tỉnh Hà Giang
ghe hoi truong evo ubnd lac son hoa binh 4
Dự án UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình)
Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND Thị trấn Ba Hàng Đồi
Dự án UBND Thị trấn Ba Hàng Đồi

Các sản phẩm ghế hội trường EVO Seating được đảm bảo chất lượng, độ bền cao với mức giá tốt nhất thị trường. Nội thất EVO cam kết khách hàng khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi sẽ nhận được:

 • Mẫu mã nhiều nhất
 • Giá cạnh tranh nhất
 • Giao hàng nhanh nhất (15-25 ngày)
 • Bảo hành dài nhất (15-18 tháng)

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích về Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ai to hơn? Quý anh chị có nhu cầu mua ghế hội trường cho các dự án tại UBND. Hãy liên hệ Nội Thất EVO để được tư vấn chi tiết qua Hotline: 0247.1091.555