Kích thước sân khấu hội trường chuẩn 100-200-300-500-600 chỗ

Để thiết kế hội trường chuẩn theo quy định, đảm bảo sự khoa học, an toàn, không thể bỏ qua phần kích thước sân khấu hội trường. Kích thước khu vực sân khấu hội trường cần dựa theo quy mô hội trường để đảm bảo diện tích sao cho phù hợp, cân đối.

Tham khảo ngay thông tin về kích thước sân khấu hội trường chuẩn được evoseating chia sẻ sau đây. Bên cạnh đó là một số mẫu trang trí sân khấu hội trường đẹp mắt, ấn tượng cho các chương trình, sự kiện diễn ra tại đây.

Tại sao cần thiết kế sân khấu hội trường chuẩn?

 • Hiệu quả trình diễn: Các yếu tố như hệ thống âm thanh, ánh sáng, trang trí sân khấu hội trường hợp lý sẽ mang đến không gian phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm khán giả: Đảm bảo mọi người trong khán phòng có thể nhìn thấy sân khấu hội trường một cách rõ ràng trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.
 • Chất lượng và chuyên nghiệp: Tạo ra ấn tượng tích cực với khán giả và nghệ sĩ. Đồng thời tạo điều kiện tốt cho đội ngũ kỹ thuật làm việc và quản lý chương trình.

Kích thước sân khấu hội trường chuẩn

Kích thước sân khấu hội trường

Sân khấu sẽ gồm 2 phần chính:

 • Sân khấu: Nơi trực tiếp biểu diễn.
 • Hậu trường: Nơi diễn ra các hoạt động chuẩn bị và phục vụ biểu diễn.

Kích thước sân khấu hội trường chuẩn phụ thuộc vào không gian hội trường. Cụ thể được quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9369 : 2012 về Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát như sau:

Quy mô hội trườngKích thước sân khấu (W x H) (m)Kích thước dao động cho phép
Ngoại cỡ (>1500 chỗ ngồi)16×10W: 14-18
H: 5.5-10
Cỡ A (1201 -1500 chỗ ngồi)14×8W: 13-16
H: 5-8.5
Cỡ B (801-1200 chỗ ngồi)13×7.5W:11.5-13
H:4.5-8
Cỡ C (401-800 chỗ ngồi)12×6.5W:10-12.5
H:4-7
Cỡ D (215-400 chỗ ngồi9.5×5W:8.5-10.5
H: 4.5-7
Cỡ E (dưới hoặc bằng 250 chỗ ngồi)7×4.5W:6-8
H:4-6

Trong đó:

 • 1 – chiều rộng sân khấu (m)
 • h – chiều cao sân khấu (m)

Lưu ý:

 • Thiết kế chiều cao mặt sàn diễn so với mặt sàn trước hàng ghế đầu từ 0,95 – 1,15m.
 • Hội trường có thể có sân khấu phụ ở 2 bên có diện tích và kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính + 2,4m.
 • Trên suốt chiều cao đó không được có kết cấu cố định hay các đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang các sân khấu phụ.
Hình ảnh Dự án hội trường tại Cung thiếu nhi Hà Nội
Sân khấu hội trường có chiều cao mặt sàn diễn so với mặt sàn trước hàng ghế đầu từ 0,95 – 1,15m

Lưu ý khi xác định kích thước sân khấu hội trường

Mỗi hội trường sẽ có diện tích và mục đích sử dụng khác nhau, do đó, khi thiết kế sân khấu hội trường cần cân đối kích thước hợp lý cùng với những yếu tố khác. Ví dụ như:

 • Xem xét cấu trúc: Đảm bảo đáp ứng vị trí của các trang thiết bị kỹ thuật và không gian dành cho đội ngũ biểu diễn.
 • Xác định rõ mục đích sử dụng sân khấu hội trường: Hội trường thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật hay tổ chức các hội thảo, hội nghị, đại hội,..
 • Chiều cao của sân khấu đủ để lắp các thiết bị kỹ thuật, đèn sân khấu và tạo không gian cho các phần biểu diễn yêu cầu chiều cao.
 • Xác định vị trí loa, đèn sân khấu và các thiết bị khác trên khu vực sân khấu hội trường sao cho ánh sáng và âm thanh hội trường đạt yêu cầu.
 • Sự an toàn, thuận tiện: Xác định vị trí các lối thoát để đảm bảo mọi người có thể di chuyển một cách thuận tiện phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Kích thước sân khấu hội trường chuẩn

Quy định trang trí khánh tiết sân khấu hội trường

Hội trường cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức cần tuân thủ những nguyên tắc trang trí khánh tiết hội trường như bục tượng Bác, bục phát biểu, cách treo cờ búa liềm và sao vàng,… để đảm bảo tính nghiêm trang, chuẩn mực trong các chương trình, sự kiện.

Tham khảo hướng dẫn trang trí hội trường được evoseating chia sẻ tại bài viết sau đây:

Trang trí khánh tiết hội trường
Khánh tiết hội trường

Mẫu sân khấu hội trường đẹp

Dưới đây là một số mẫu sân khấu hội trường đẹp được thiết kế và trang trí đẹp mắt, ấn tượng được chúng tôi tổng hợp:

Mẫu sân khấu hội trường đẹp
Mẫu sân khấu hội trường đẹp

Mẫu sân khấu hội trường đẹp
Mẫu sân khấu hội trường đẹp

Nội thất EVO – Nhà sản xuất ghế hội trường cho hơn 200+ dự án hội trường

Trong không gian nội thất hội trường thì không thể thiếu những sản phẩm ghế hội trường chất lượng với thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Nội thất EVO hiện đang là một trong những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam với hơn 100+ mẫu mã đa dạng để quý anh chị lựa chọn.

Tính đến nay, ghế hội trường thương hiệu EVO Seating đã được sử dụng tại hơn 200+ dự án trong và ngoài nước. Tiêu biểu như: Trung tâm lý luận chính trị quận Hai Bà Trưng, Nhà văn hóa Đông Anh, UBND TP Bắc Giang, Agribank Hà Tây, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên,…

Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND tỉnh Hà Giang
Dự án 250 ghế hội trường EVOSeating tại UBND tỉnh Hà Giang
Hình ảnh thi công Dự án 520 ghế hội trường tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh
Hội trường THPT Chuyên Bắc Ninh lắp đặt hơn 500 ghế EVOSeating

Sở hữu showroom ghế với rất nhiều sản phẩm được trưng bày để khách hàng chiêm ngưỡng, quan sát thực tế từ chất liệu, kiểu dáng cho đến màu sắc. Nội thất EVO cam kết khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Mẫu mã nhiều nhất
 • Giá cạnh tranh nhất
 • Giao hàng nhanh nhất (15-25 ngày)
 • Bảo hành dài nhất (15-18 tháng)
Showroom ghế với đa dạng các mẫu ghế hội trường chân di động nội thất EVO
Showroom ghế hội trường tại Nội thất EVO

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn có được thông tin hữu ích về kích thước sân khấu hội trường. Quý anh chị có nhu cầu mua ghế hội trường. Hãy liên hệ Nội Thất EVO để được tư vấn chi tiết qua Hotline: 0247.1091.555