Những hội nghị nào thì phải chào cờ? Nghi thức trong tổ chức hội nghị chuẩn

Bạn có biết những hội nghị nào thì phải chào cờ? Để tiến hành tổ chức hội nghị, cuộc họp, sự kiện quan trọng của các cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội; cần đảm bảo khâu chuẩn bị lễ tân, nghi thức theo đúng quy định.

Mời bạn tham khảo bài viết được chúng tôi chia sẻ chi tiết về cách tổ chức hội nghị chuẩn cũng như giải đáp về câu hỏi những hội nghị nào thì phải chào cờ được nhiều người tâm.

Những hội nghị nào thì phải chào cờ?

Căn cứ Chỉ thị của Bộ Chính trị, Nghị định của Chính phủ, quy định về chào cờ trong hội nghị gồm:

 • Thực hiện nghi thức chào cờ trong tất cả các đại hội, tổ chức các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương, ngành (kỷ niệm các ngày lễ lớn, viếng nghĩa trang liệt sĩ,..). Như vậy, lễ kỷ niệm có chào cờ không thì câu trả lời là CÓ.
 • Khi cử nhạc quốc ca (có thể phát qua băng ghi âm hoặc đoàn quân nhạc), tất cả mọi người dự đứng nghiêm, nhìn lên quốc kỳ và hát quốc ca đảm bảo đúng lời, đúng nhạc.
 • Không sử dụng băng ghi âm thay cho việc hát quốc ca khi chào cờ.

Bên cạnh những quy định về chào cờ trong hội nghị, sau đây là cách hô chào cờ chuẩn:

 • Người điều khiển: “Kính mời các vị đại biểu, khách quý và toàn thể Đại hội làm lễ chào cờ”.
 • Người điểu khiển hô khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ!”.
 • Tất cả mọi người tham gia chào cờ đứng nghiêm, hướng về Quốc kỳ, cờ Đảng và hát Quốc ca, Quốc tế ca.
 • Khi lời hát Quốc ca, Quốc tế ca kết thúc, người điều khiển hô: “Thôi”.

>>Xem thêm: Top mẫu ghế phù hợp tại hội trường Thành ủy

Những hội nghị nào thì phải chào cờ?
Quy định về chào cờ trong hội nghị, cách hô chào cờ chuẩn

Quy định về lễ tân, nghi thức trong tổ chức hội nghị

Tham khảo hướng dẫn chi tiết về cách tổ chức hội nghị, cuộc họp, sự kiện quan trọng mà bạn cần biết và lưu ý:

Phần lễ tân

Ban lễ tân

Lịch sự, đón tiếp chu đáo; tránh có thái độ, cử chỉ, lời nói thiếu thiện cảm.

Trang phục

 • Trang phục của thành viên ban tổ chức, đại biểu, khách mời và khối đông tham dự lịch sự, phù hợp với nội dung hội nghị, cuộc họp.
 • Khuyến khích khách mời, đại biểu, khối đông mặc trang phục truyền thống của dân tộc, tôn giáo, ngành mình và khuyến khích đeo huân, huy chương trong các cuộc họp mặt truyền thống, lễ trao tặng, đón nhận danh hiệu cao qúy.

Vị trí chỗ ngồi

Đại biểu, khách mời được bố trí ngồi theo thứ tự (cấp trên, cấp dưới) từ giữa ra hai bên, từ phía trước ra phía sau. Cần bố trí bảng tên đại biểu, khách mời.

>>Xem thêm: Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi trong cuộc họp, hội nghị

Bố trí chỗ ngồi trong hội trường

Một số lưu ý

 • Trường hợp có đại biểu cấp trên dự: Ban tổ chức sắp xếp đại biểu cấp trên có chức vụ cao nhất ngồi ở vị trí trang trọng nhất trong hội trường.
 • Trường hợp có đại biểu là người nước ngoài dự: Sắp xếp chỗ ngồi theo nguyên tắc bình đẳng, hai trưởng đoàn có thể không cùng cấp, nhưng phải bộ trí ngồi ngang nhau. Nếu đoàn có nhiều người, bố trí đại biểu trong một đoàn lần lượt từ trên đầu xuống cuối hội trường.
 • Trường hợp có đại biểu đại diện tôn giáo, dân tộc thiểu số, tập thể, cá nhân được vinh danh, khen thưởng….dự: Ban tổ chức bố trí những người cùng tôn giáo, cùng thành phần dân tộc, tập thể, cá nhân được vinh danh, khen thưởng….ngồi gần nhau trong một khu vực.

Biểu diễn nghệ thuật

Nếu có chương trình biểu diễn nghệ thuật thì phải phù hợp với nội dung hội nghị, cuộc họp, sự kiện quan trọng và thời lượng không quá 30 phút.

>>Xem thêm: Mẫu 10+ kịch bản tổ chức hội nghị các sự kiện cực chi tiết

Phần nghi thức

Sau đây là hướng dẫn về nghi thức trong tổ chức hội nghị:

Tổ chức hội nghị

Giới thiệu đại biểu

Xem chi tiết tại bài viết sau: 7 nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị đúng chuẩn

Trang trí khánh tiết hội nghị

– Treo Quốc kỳ hoặc Quốc kỳ và Đảng kỳ về phía bên trái của lễ đài, hoặc hội trường; Quốc kỳ ở bên phải, Đảng kỳ ở bên trái (nhìn từ phía dưới hội trường lên). Quốc kỳ và Đảng kỳ kích thước bằng nhau.

– Treo logo (biểu trưng) của các cơ quan, tổ chức ở phía trên và chính giữa tiêu đề cuộc họp, hội nghị và không được treo cao hơn Quốc kỳ, Đảng kỳ. Trường hợp logo in chung với tiêu đề, có thể bố trí logo bên trái hoặc bên phải phía trên cùng của tiêu đề.

– Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trên bục cao phía dưới Quốc kỳ hoặc phía dưới giữa Quốc kỳ và Đảng kỳ.

Maket hội nghị: Tiêu đề được thể hiện bằng kiểu chữ chân phương, in hoa, đứng; nội dung, ngắn gọn gắn liền với chủ đề hội nghị, cuộc họp, sự kiện quan trọng trên nền phông, về phía bên phải (nhìn từ phía dưới hội trường lên).

Mẫu maket hội nghị đẹp
Mẫu maket hội nghị đẹp

– Địa danh và ngày tháng năm tổ chức được thể hiện bằng chữ in thường, nghiêng, bố trí ở hàng cuối cùng phía dưới tiêu đề.

Hoa trang trí đặt ở phía dưới trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lẵng hoa chúc mừng đặt ở vị trí trang trọng, hạn chế đặt nhiều lẵng hoa, cây cảnh trên lễ đài hoặc hội trường (khoảng 5 lẵng hoa và 5 chậu cảnh trở lại).

– Vị trí bục phát biểu đặt bên phải trên sân khấu hoặc dưới sân khấu (nhìn từ phía dưới hội trường lên) tủy điều kiện bố trí cho phù hợp; bình hoa, micrô, nước uống …để trên bục phát biểu tránh che khuất tầm nhìn người phát biểu.

– Hình minh họa trang trí, màn hình LED, màn hình máy chiếu… đặt ở vị trí phù hợp dễ nhận thấy.

– Khẩu hiệu cổ động được treo ở vị trí nổi bật, phù hợp với không gian hội trường. Phía bên ngoài hội trường treo cờ trang trí, băng-rôn khẩu hiệu cổ động tạo cảnh quan phù hợp với hội nghị, cuộc họp có tính chất quan trọng.

Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp, phù hợp

Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp
Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp
Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp
Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp
Mẫu khánh tiết hội nghị đẹp

>>Xem thêm:

Top ghế hội nghị được ưa chuộng hiện nay

Bàn ghế hội nghị là sản phẩm nội thất cần thiết khi chuẩn bị các chương trình, sự kiện, hội nghị quan trọng. Tham khảo một số sản phẩm ghế hội nghị EVO Seating chất lượng, thiết kế sang trọng với mức giá hợp lý sau đây: Điểm danh mẫu ghế hội nghị EVO Seating cao cấp, chất lượng

Hình ảnh Dự án ghế hội trường tại UBND tỉnh Hà Giang
Ghế hội nghị EVO Seating có thiết kế sang trọng, chất lượng đạt chuẩn

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích về những hội nghị nào thì phải chào cờ, cũng như cách chuẩn bị phần lễ tân, nghi thức chuẩn nhất. Quý anh chị có nhu cầu mua ghế hội nghị, hãy liên hệ Nội Thất EVO để được tư vấn chi tiết qua Hotline: 0247.1091.555