Sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim đầy đủ chi tiết

Văn hóa đi xem phim chiếu rạp đang ngày càng phổ biến ở các lứa tuổi cũng như trên mọi vùng miền. Thế nhưng để chọn được một vị trí đẹp ở các hàng ghế trong rạp chiếu phim thì không phải là ai cũng biết.

Sau đây EVOSeating xin chia sẻ cùng các bạn một số kiến thức về sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim cũng như tip để chọn được một vị trí đẹp khi đi xem phim.

ghe rap phim beta bac giang evo 3

Sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim

Bộ Xây Dựng đã đặt ra quy định về thiết kế rạp chiếu phim bao gồm các quy chuẩn cơ bản như sau:

  • Cần đảm bảo số lượng ghế mỗi hàng phù hợp và chia dãy hợp lý theo diện tích phòng chiếu khi bố trí ghế trong rạp chiếu phim.
  • Giữa mỗi dãy và hai bên sát tường đều có lối đi cho khách và nhân viên di chuyển là điều bắt buộc. Để không bị tắc nghẽn khi khách hàng di chuyển ra về, độ rộng của lối đi phải từ 1 – 1,5m.
  • Phải đảm bảo khoảng cách ít nhất 90cm giữa mỗi hàng ghế. Đây chính là khoảng cách hợp lý cho lối đi lại và nhằm giúp khán giả không bị cảm giác chật chội và làm phiền tới người khác khi muốn di chuyển ra ngoài.
  • Bắt đầu từ các hàng ghế đầu của phòng chiếu được đặt ở sàn phẳng, sau đó những hàng sau về sau sẽ được nâng dần độ cao để những khán giả ngồi sau có thể xem phim dễ dàng hơn.

Hầu hết hiện nay các rạp chiếu phim đều có lô ghế Vip ở giữa khán phòng. Những ghế Vip này được bố trí ở vị trí xem phim thuận tiện nhất trong khán phòng với khoảng cách đến màn chiếu vừa đủ.

Chính vì vậy nhiều nhà thiết kế thường lựa chọn những mẫu ghế rạp chiếu phim có chất lượng cao cấp, bền đẹp hơn để làm những khách Vip cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn khi xem phim.

Kinh nghiệm chọn vị trí ngồi “Đắc địa” trong rạp chiếu phim

Đã có khá nhiều người từng đi ra khỏi rạp với tâm trạng bực bội do ngồi phải vị trí xấu, khó nhìn thấy màn hình hoặc phải ngồi quá sát mà chẳng xem được trọn vẹn bộ phim. Để tránh ngồi phải những hàng ghế trong rạp chiếu phim có vị trí xấu thì bạn nên nắm một vài nguyên tắc dưới đây:

Không nên chọn vị trí chính giữa

Khoảng cách giữa các hàng ghế khá sát và thứ tự ghế trong rạp chiếu phim được xếp cao lên dần về sau do rạp chiếu phim có không gian rộng. Chính vì vậy, vị trí trung tâm thường thẳng chiếu với màn hình không phải là sự lựa chọn tốt.

Khi bộ phim được phát lên màn hình, máy chiếu sẽ chiếu ánh sáng đèn và bị phản chiếu vào khán giả ngồi giữa trung tâm. Chính vì thế bạn sẽ không thưởng thức trọn vẹn bộ phim được do rất khó để nhìn thẳng lên màn hình quá lâu.

ghe rap phim touch cinema gia lai 8

Chọn vị trí ghế VIP

Hãy để ý trên sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim thường có những dãy ghế có ghi VIP. Đây chính là những hàng ghế có vị trí đẹp nhất, có thể nhìn thấy bao quát toàn bộ màn hình, diễn xuất của diễn viên, phụ đề…

Loại ghế này thường nằm ở 2/3 tổng số ghế tính từ dưới lên và ở hàng F G H. So với giá vé thường, giá vé ở những chỗ này thường đắt hơn từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng. Mọi người thường phải đặt mua trước qua mạng hoặc đến tận nơi trước 1 ngày xem phim để có thể mua được chỗ đẹp.

Vị trí âm thanh tốt nhất là ở giữa sát với phía sau

Trên sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim thì ngoài khu vực ghế VIP ở các dãy giữa thì tại hàng ghế đằng sau và gần cuối cũng là một vị trí có âm thanh sống động, chân thực.

Tuy nhiên, vị trí này lại không thuận lợi cho những người mắt kém do chúng khá xa màn hình và khó có thể nhìn thấy rõ hình ảnh được.

ghe rap phim evo hai chau da nang 1

Ghế đôi sweetbox

Dành riêng cho các cặp đôi khi đi xem phim là vị trí ghế đôi sweetbox. Trên sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim thì vị trí của chúng thường xếp ở cuối hàng. Vị trí này có thể tạo ra một không gian riêng tư, tình cảm. Từ đó làm cho buổi hẹn hò xem phim trở nên tuyệt vời và hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Ghế xem phim 2D

Riêng đối với phim 2D thì điều quan trọng cần lưu ý chính là kích thước phòng chiếu. Nên chọn ghế số 5, 6 ở hàng giữa là tốt nhất nếu đó là phòng chiếu nhỏ có khoảng 10 – 15 hàng.

Chọn ghế số 7, 8 ở hàng giữa với phòng chiếu tầm trung có khoảng 20 hàng. Tương tự với phòng chiếu lớn từ 21-25 hàng là ghế số 9, 10 hàng giữa.

Trên đây là những tổng hợp của EVOSeating về sơ đồ ghế ngồi trong rạp chiếu phim cũng như một số tip để chọn được vị trí đẹp. Hy vọng rằng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình và lựa chọn được một chỗ ngồi ưng ý khi đi xem phim nhé!