Tầm quan trọng của file CAD văn phòng trong hồ sơ bản vẽ

Bất kỳ một dự án hội trường hay văn phòng nào đều cần đến bộ hồ sơ bản vẽ. Khi đó, để thi công hoàn thiện văn phòng, các kỹ sư thi công cần xem trước được trọn bộ file CAD văn phòng từ kiến trúc sư.

Trong bài này, EVOSeating sẽ cho bạn biết một bộ hồ sơ bản vẽ bao gồm nhữ gì. Đặc biệt, chúng tôi sẽ dành tặng bạn đọc file CAD văn phòng chất lượng cao, phù hợp trong thi công văn phòng tại Việt Nam.

File CAD văn phòng là gì?

File CAD văn phòng là tập hợp các bản vẽ cho một văn phòng mới chuẩn bị hoàn hiện. Nội dung trong đó phải chuẩn – chính xác đã được cấp trên xét duyệt để đưa vào thủ tục cấp phép xây dựng; hợp đồng làm việc giữa chủ đầu tư và nhà thầu. File CAD văn phòng còn có ý nghĩa pháp lý về hình thức, là căn cứ để thực hiện các quy định của pháp luật.

  • Mục đích và cách trình bày: Cung cấp một tập hợp những thông tin được biểu diễn bằng đồ họa về những gì sẽ được thi công hoàn thiện cho văn phòng. Bản vẽ biện pháp thi công yêu cầu ngắn gọn, dễ hiểu. Tránh sự mơ hồ và nhầm lẫn trong quá trình xây dựng.
  • Số liệu sau đây phải chính xác: Thông số kỹ thuật, ký hiệu, chi tiết, kích thước, vật liệu,…

Một số hạng mục trong hồ sơ bản vẽ văn phòng

Sơ đồ mặt bằng 2D

File CAD văn phòng lớn dạng 2D
File CAD văn phòng lớn dạng 2D

Dạng sơ độ mặt bằng 2D trong file CAD văn phòng: Chiếu các bề mặt thành một hình biểu diễn 2 chiều. Sơ đồ thể hiện bố cục của các phòng bàn, khu vực chức năng trong văn phòng. Sơ đồ mặt bằng có thể được vẽ theo tỉ lệ 1 : 200 hoặc 1 : 20 tùy vào diện tích của văn phòng

Sơ đồ mặt bằng 2D cần có: Các thông số về kích thước, vị trí, chữ viết tắt để chỉ vật liệu, phụ kiện, thiết bị, bàn ghế văn phòng, nội thất…

Lưu ý về các thông số chuẩn: Các thông số đều phải đáp ứng đúng theo TCVN thiết kế văn phòng.

Sơ đồ mặt bằng 3D

Sơ đồ mặt bằng 3D hay phối cảnh 3D văn phòng là hình ảnh trực quan được dựng trên không gian 3 chiều. Phối cảnh được dựng theo màu sắc và vật liệu sẽ sử dụng trong thực tế chứ không còn dừng lại ở ký hiệu.

Các phần mềm được kiến trúc sư yêu thích để làm phối cảnh 3D bao gồm:

  • Phần mềm thiết kế đồ họa Sketchup.
  • Phần mềm Blender.
  • 3D AutoCAD.
  • Phần mềm thiết kế đồ họa Revit.

Ví dụ về phối cảnh 3D

EVOSeating tặng file CAD văn phòng chất lượng cao

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm các bài tin tức của EVOSeating trong thời gian vừa qua. EVOSeating tặng bạn file CAD văn phòng, mời bạn bấm: Tải về máy