Những điều cần biết khi thiết kế hội trường 800 chỗ

Ghế hội trường là loại nội thất có số lượng lớn nhất và tác động nhiều nhất đến tính thẩm mỹ của không gian hội trường, đặc biệt là loại hội trường lớn có quy mô 800 chỗ.

Việc thiết kế hội trường 800 chỗ cần được lên kế hoạch tỉ mỉ và tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Hãy cùng EVOSeating tìm hiểu về về diện tích, không gian, cách bố trí cũng như các loại ghế phù hợp cho loại hội trường này nhé.

ghế hội trường 800 chỗ

Diện tích mặt sàn thiết kế ghế hội trường 800 chỗ ngồi

Hội trường 800 chỗ ngồi là loại hội trường quy mô lớn, vì vậy diện tích cần thiết cho hội trường này sẽ tương đối rộng. Không gian của hội trường thường được chia thành khu vực sân khấu, khu vực khán giả và khu vực sảnh. Theo số liệu thực tế thì tổng diện tích các khu vực thường rơi vào khoảng 900 – 1100 m2, trong đó:

  • Khu vực sân khấu: 100 – 200 m2
  • Khu vực khán giả: 800 – 900 m2
  • Khu vực sảnh: 30 – 50 m2

Tùy vào diện tích mặt sàn, người phụ trách sẽ tiến hành đo đạc, phân chia diện tích không gian phù hợp để đảm bảo các yêu cầu thiết kế hội trường, sau đó mới tiến hành thiết kế hội trường 800 chỗ ngồi.

thiết kế hội trường 800 chỗ

Không gian nào nên thiết kế hội trường 800 chỗ ngồi?

Các hội trường có quy mô chỗ ngồi khoảng 800 chỗ là những nơi để tổ chức các sự kiện, hội nghị hay các cuộc họp, diễn thuyết lớn… Sau đây là một số ví dụ điển hình về kiểu không gian này:

  • Hội trường họp quốc hội: Đây là nơi tổ chức những cuộc họp quan trọng về các chính sách, vấn đề lớn của xã hội, chính trị, kinh tế… Các đối tượng tham gia là các đại biểu quốc hội cùng lãnh đạo nhà nước.
  • Hội trường đại học: Đây là nơi các trường đại học tổ chức các buổi hội thảo, các buổi học, cuộc họp… hay để sinh viên tổ chức các cuộc thi thuyết trình, thi kiến thức…
  • Hội trường sân khấu, nhà hát lớn: Đây là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật như kịch, nhạc kịch, các chương trình ca hát múa hay biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng…

Các cách bố trí ghế hội trường 800 chỗ ngồi phổ biến

Thiết kế hội trường 800 chỗ ngồi không chỉ là bài toán về bố cục, cách sắp xếp mà còn là bài toán về lựa chọn, thiết kế nội thất. Hội trường càng lớn, người thiết kế càng phải nắm rõ yêu cầu cần đạt được và căn cứ những điều kiện hiện có để tạo nên bản thiết kế hợp lý, tỉ mỉ và chi tiết.

Hãy cùng EVOSeating tham khảo 3 cách bố trí hội trường 800 chỗ phổ biến sau đây nhé.

Kiểu bố trí xếp tầng

Với kiểu bố trí xếp tầng, các hàng ghế sẽ được xếp thẳng hàng và độ cao của các hàng trước sẽ thấp hơn hàng sau. Như vậy, những người ngồi phía sau sẽ dễ dàng quan sát khán đài, tầm nhìn không bị hạn chế, che chắn.

thiet ke hoi truong nha hat

Kiểu bố trí khép kín

Hội trường bố trí khép kín là kiểu hội trường có 2 – 3 tầng. Ưu điểm của thiết kế này là khá độc đáo, tận dụng tốt không gian, tăng sức chứa cho hội trường, người tham gia cũng có thể quan sát sân khấu một cách thuận tiện. Tuy nhiên, nó sẽ không tốt cho sự tương tác giữa những người ở trên sân khấu và những người ngồi dưới khán đài.

Kiểu bố trí hình cánh quạt

Kiểu bố trí cánh quạt là kiểu bố trí ghế xếp thành hình vòng cung. Để tạo được hình dáng như vậy, hàng ghế sau cần có độ dài dài hơn và cao hơn hàng ghế trước. Độ mở của các hàng sẽ rơi vào khoảng 130 độ.

Kiểu bố trí này rất độc đáo, giúp tăng tính thẩm mỹ và độ tinh tế của không gian. Tầm nhìn của người tham dự cũng thoáng đạt, không bị hạn chế và tập trung vào trung tâm sân khấu. Tuy nhiên, kiểu bố trí này sẽ làm tăng chi phí và độ khó thi công cũng như chưa tận dụng hết không gian của hội trường.

Các loại ghế phù hợp để thiết kế hội trường 800 chỗ ngồi

Thiết kế hội trường 800 chỗ chính là thiết kế nội thất cho không gian hội trường. Màu sắc chủ yếu của hội trường chính là ở các dãy ghế. Ngoài ra, ghế ngồi ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái của người sử dụng nên cần được thiết kế, lựa chọn kỹ càng về chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, kích thước và khoảng cách sắp xếp.

Hãy cùng EVOSeating tham khảo 3 mẫu ghế hội trường cực tốt sau đây nhé.

hội trường 800 chỗ

Ghế hội trường EVOSeating7602M

Ghế hội trường EVOSeating7602M là mẫu ghế có kiểu dáng thiết kế hiện đại, đơn giản và rất chú trọng đến trải nghiệm người dùng. EVOSeating7602M có đệm ghế làm từ mút đúc, bọc nỉ trơn giúp việc vệ sinh ghế thuận tiện hơn. Ốp lưng và ốp đệm sử dụng gỗ dán phủ veneer cao cấp, riêng ốp đệm có thiết kế hệ thống giảm chấn không gây rung bật khi đứng dậy.

Khung ghế được làm bằng thép có phun sơn tĩnh điện, Chân ghế là chân di động có thể di chuyển và sử dụng kiểu thiết kế chữ T ngược. Tay vịn làm bằng gỗ tự nhiên sơn PU với bề mặt trơn mịn.

Ghế hội trường EVO7602M
Ghế hội trường EVO7602M

Ghế hội trường EVOSeating6605M

Ghế hội trường EVOSeating6605M là mẫu thiết kế ghế VIP với kiểu dáng tinh tế, bắt mắt, giúp tăng tính thẩm mỹ, trang trọng cho không gian hội trường. Ghế có khung làm từ thép phun sơn tĩnh điện.

Đệm ghế và lưng ghế sử dụng mút đệm bọc vải trơn mịn, có thêm miếng da để trang trí. Ốp đệm và ốp lưng được làm từ nhựa. Ốp tay sử dụng gỗ sơn bóng có bề mặt trơn mịn. Chân ghế là loại chân di động, giúp dễ dàng di dời vị trí các hàng ghế trong hội trường.

Ghế hội trường EVO6605M
Ghế hội trường EVO6605M

Ghế hội trường EVOSeating7606

Ghế hội trường EVOSeating7606 là mẫu ghế có kiểu dáng gọn nhẹ, tương đối lạ mắt. Khung ghế làm từ thép sơn tĩnh điện. Đệm ngồi làm từ gỗ dán ép định hình, mút đúc lạnh bọc vải. Vải đệm này có thể thay đổi theo nhu cầu và có thể lật ngược đệm ghế khi không sử dụng, tránh bị bám bẩn. Chân ghế và ốp tay làm từ hợp kim nhôm rất bền, có thiết kế cắt vát ở ốp tay giúp hạn chế khuỷu tay bị đau mỏi.

Ghế hội trường EVO7606
Ghế hội trường EVO7606

Trên đây là chia sẻ của EVOSeating về những điều cần lưu ý khi thiết kế hội trường 800 chỗ. Hy vọng bạn đọc đã bỏ túi thêm cho mình những kiến thức thú vị về diện tích, cách bài trí phù hợp và các mẫu ghế nổi bật cho kiểu không gian hội trường này.