Thiết kế hội trường nhà hát và những tiêu chuẩn bạn cần lưu ý

Hội trường nhà hát hiện nay cần phải xây dựng theo đúng tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 355:2005. Vậy bạn có biết thiết kế hội trường nhà hát cần lưu ý những yếu tố gì không? Tham khảo những thông tin được chia sẻ ở bài viết sau để có thêm những điều hữu ích nhé!

Đặc điểm thiết kế ghế hội trường nhà hát

Nhà hát là không gian có quy mô tương đối lớn và được chia thành nhiều dạng như: Nhà hát ca kịch – vũ kịch, nhà hát kịch nói, nhà hát múa rối, cải lương, tuồng, chèo,… hay nhà hát đa năng. Đây là nơi mà những người có nhu cầu thư giãn, thưởng thức âm nhạc đến. Vậy nên, nhà hát cần phải có được đầy đủ những yếu tố về không gian và âm thanh.

thiết kế rạp hát

Trong thiết kế hội trường nhà hát thì sẽ cần phụ thuộc vào quy mô hội trường nhà hát. Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 355:2005 thì quy mô hội trường nhà hát được phân hạng như sau:

Dựa vào quy mô sân khấu để phân hạng

Với những nhà hát có diện tích sàn diễn lớn hơn 100m2 sẽ được tính là công trình cấp 1 và thuộc hạng 1. Còn đối với nhà hát có diện tích sàn diễn từ 61 đến 100m2 thì được tính là hạng 2 và công trình thuộc cấp 2. Đối với nhà hát quy định là hạng 3 thì diện tích sàn diễn sẽ nhỏ hơn 60m2 và được xếp vào công trình cấp 3.

Dựa vào quy mô khán giả để phân hạng

Nhà hát có phòng khán giả trên 1500 ghế được xếp hạng phòng khán giả ngoại cỡ và thuộc công trình cấp đặc biệt. Nhà hát có phòng khán giả từ 1201 đến 1500 ghế được xếp hạng phòng khán giả cỡ A và thuộc công trình cấp đặc biệt.

Nhà hát có phòng khán giả từ 801 đến 1200 ghế được xếp hạng phòng khán giả cỡ B và thuộc công trình cấp 1. Nhà hát có phòng khán giả từ 401 đến 800 ghế được xếp hạng phòng khán giả cỡ C và thuộc công trình cấp 1.

Nhà hát có phòng khán giả từ 251 đến 400 ghế được xếp hạng phòng khán giả cỡ D và thuộc công trình cấp 2. Nhà hát có phòng khán giả dưới 250 ghế được xếp hạng phòng khán giả cỡ E và thuộc công trình cấp 3.

>>Xem thêm: Kích thước sân khấu hội trường chuẩn 100-200-300-500-600 chỗ

ghế hội trường nhà hát

Tiêu chuẩn lựa chọn ghế hội trường nhà hát

Trong thiết kế hội trường nhà hát thì việc lựa chọn ghế là điều rất quan trọng. Vậy nên, khi lựa chọn ghế dành cho hội trường nhà hát thì bạn cần lưu ý đến một số tiêu chí như:

  • Ghế ngồi cần có chân gắn chặt vào mặt sàn. Tốt nhất là lựa chọn loại ghế chân trụ hoặc chân đôi bám sàn.
  • Những ghế ở lô sàn phẳng có thể lựa chọn loại xê dịch được, nhưng tối đa không quá 8 ghế.
  • Nên ưu tiên lựa chọn loại ghế hội trường đệm lật khi sử dụng không gây tiếng ồn.

Bên cạnh việc lựa chọn ghế thì khoảng cách giữa hai hàng ghế khi sắp xếp cũng là điều cần phải đặc biệt lưu ý. Cụ thể là:

  • Đối với phòng khán giả hạng B trở lên thì khoảng cách giữa hai hàng ghế tối thiểu phải là 45cm.
  • Đối với phòng khán giả hạng C trở xuống thì khoảng cách giữa hai hàng ghế tối thiểu phải là 40cm.

Tùy thuộc vào khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế mà một hàng ghế sẽ bố trí số ghế tối đa là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong nhà hát, ghế hội trường cần đảm bảo được sự êm ái, vững chãi, chắc chắn.

Thông thường, ghế hội trường nhà hát nên lựa chọn loại ghế đệm, mút đúc lạnh cao cấp, tựa lưng dày, cao, chân ghế bám sàn. Bên cạnh đó, hội trường nhà hát mục đích sử dụng chính là giải trí, nên bạn cũng không nên lựa chọn loại ghế hội trường có bàn viết. Thay vào đó, hãy sử dụng mẫu có thiết kế chỗ để nước để quá trình thưởng thức âm nhạc của người ngồi được thoải mái, thuận tiện hơn.

>>Xem thêm: Xu hướng ghế hội trường cao cấp lắp đặt tại các nhà hát

thiết kế hội trường nhà hát

Thiết kế không gian hội trường nhà hát cần lưu ý điều gì?

Trong thiết kế không gian hội trường nhà hát, cần lưu ý tới những điều sau đây:

Thiết kế phần sân khấu

Phần sân khấu sẽ gồm có không gian phụ trợ và sàn diễn chính. Trong đó:

Sàn diễn chính

Nơi các tiết mục hát múa, văn nghệ trực tiếp biểu diễn để người xem thưởng thức. Đây là hạng mục sân khấu nằm sau màn chính có chiều rộng bằng với chiều rộng của tiền đài. Chiều sâu mặt diễn sẽ bằng ¾ chiều rộng sàn diễn, tính từ màn đáy sân khấu tới màn chính sân khấu.

Chiều cao mặt sàn diễn từ 0.95 đến 1.15m so với mặt sàn hàng ghế đầu tiên. Mặt sàn diễn không có khe hở, bằng phẳng, bằng gỗ dày 4cm, độ dốc từ 1 đến 1.5% và cấu tạo sàn đàn hồi đòn gánh. Kết cấu sàn chịu lực bằng thép hoặc bê tông. Nếu là sàn trượt, sàn quay thì hai bên mép phải cao bằng nhau, khe hở không lớn hơn 1cm.

thiết kế nhà hát

Không gian phụ trợ

Đây là phần bao gồm tiền đài, hố nhạc và thiên kiều. Trong đó, tiền đài chính là phần diện tích sàn diễn về phía khán giả được mở rộng. Tiền đài sẽ nằm ở phía trước khi màn chính đóng.

Không gian nằm giữa khán giả và sân khấu sẽ được gọi là hố nhạc. Còn phần không gian theo chiều cao của sân khấu chính sử dụng để thực hiện các thủ pháp biểu diễn sẽ được gọi là thiên kiều. Trong thiên kiều sẽ gồm có dàn thưa và các hành lang thao tác.

Thiết kế phần ghế ngồi khán giả

Phần này sẽ gồm có nơi khán giả ngồi xem (phòng khán giả) và những không gian đáp ứng nhu cầu phục vụ khán giả như: Sảnh vào, nơi mua vé, lối vào, sảnh nghỉ, hành lang, nơi gửi mũ áo, không gian xã hội (phòng truyền thống, phòng khách, phòng tiệc, phòng khiêu vũ), phòng phụ trợ (phòng nhân viên, bảo vệ, y tế – cấp cứu…) và các lối giao thông, cà phê giải khát, căng tin, cầu thang, hành lang,…

Theo quy định, nhà hát kịch nói sẽ có khối tích tiêu chuẩn là 4 – 6 m3/khán giả. Đối với nhà hát hòa nhạc, ballet, nhạc kịch thì khối tích tiêu chuẩn là 6-8 m3/khán giả. Sàn phòng khán giả sẽ có độ dốc đảm bảo được tia nhìn của khán giả. Mỗi hàng ghế sẽ có độ cao chênh lệch từ 12 đến 15cm.

bố trí ghế nhà hát

Các kiểu thiết kế, bố trí ghế hội trường nhà hát đẹp được đánh giá cao

Trong thiết kế ghế cho không gian hội trường, bên cạnh việc lựa chọn kiểu ghế phù hợp thì cách bố trí ghế cũng rất quan trọng. Phần khán giả của hội trường nhà hát có quy mô tương đối lớn nên cần phải sắp xếp ghế ngồi sao cho tất cả khán giả có thể dễ dàng theo dõi các tiết mục trên sân khấu.

Một số kiểu bố trí ghế hội trường nhà hát đẹp và ưa chuộng nhất hiện nay là:

Bố trí ghế hội trường nhà hát theo kiểu khép kín

Đây là kiểu bố trí mà các dãy, hàng ghế sẽ nằm thẳng hàng với nhau. Hàng ghế trước sẽ thấp hơn hàng ghế sau để đảm bảo tầm nhìn về hướng sân khấu cho người ngồi sau.

Bố trí nhà hát hình cánh quạt

Với cách sắp xếp này, các ghế ngồi sẽ tạo thành hình vòng cung và có thể được mở rộng lên tới 130 độ. Những hàng ghế phía trước sẽ ngắn và thấp hơn hàng ghế ở phía sau.

Kiểu sắp xếp này có ưu điểm là thuận tiện cho khán giả khi quan sát bởi sân khấu biểu diễn sẽ nằm ở trung tâm. Tuy nhiên, chi phí thiết kế đối với kiểu bố trí ghế này tương đối cao. Đồng thời, cách này cũng không tận dụng được diện tích không gian tối đa, tạo khoảng trống do các hàng ghế đầu có số lượng ít.

thiet ke hoi truong nha hat

Kiểu đấu trường ¾ rất được ưa chuộng

Với kiểu bố trí này thì các hàng ghế sẽ tạo thành hình vòng cung với độ rộng mỗi hàng từ 180 đến 270 độ. Đồng thời, hàng ghế trước sẽ thấp và ngắn hơn hàng ghế sau. Kiểu bố trí này được đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ.

Đồng thời giúp tăng khả năng tiếp xúc trực quan, khả năng nghe giữa người biểu diễn và khán giả. Tuy nhiên, kiểu sắp xếp ghế hội trường này cũng có nhược điểm là khiến cho việc di chuyển không được thuận tiện. Đặc biệt là với những khán giả ngồi ở hàng ghế sau.

Một số mẫu ghế hội trường nhà hát bạn có thể tham khảo

Khi thiết kế hội trường nhà hát, các đơn vị thường lựa chọn những mẫu sau đây:

Ghế hội trường EVO4604

Ghế hội trường EVO4604 là mẫu ghế có phần khung được tạo nên từ hợp kim nhôm vô nên rất chắc chắn. Bên cạnh đó, tựa lưng và đệm ngồi còn được ốp bằng chất liệu nhựa PP cao cấp, bên trong có cốt là gỗ ván ép định hình, bên ngoài phủ mút đúc lạnh bọc vải. Thế nên, mang đến cho người ngồi sự thoải mái và tiện nghi nhất.

Bên cạnh đó, phần vải bọc đệm còn có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. Phần mặt ngồi khi không sử dụng có thể lật lại một cách nhanh chóng và hoàn toàn không phát ra tiếng kêu khó chịu.

Phần chân ghế bằng chất liệu hợp kim nhôm có vít bám sàn nên tạo sự khỏe khoắn và chắc chắn nhất. Ngoài ra, tay vịn ghế còn được ốp gỗ tự nhiên nên giúp khuỷu tay người ngồi không bị đau mỏi dù phải ngồi lâu.

ghe-hoi-truong-evo4604

Ghế hội trường EVO4604B

Ghế hội trường EVO4604B là mẫu dành cho những hội trường nhà hát có quy mô vừa và nhỏ. Bởi ghế có kích thước nhỏ gọn nên giúp không gian tiết kiệm được tối đa diện tích.

Ngoài ra, sản phẩm cũng được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi sự chắc chắn khi có khung làm bằng hợp kim nhôm. Kết hợp với đó là phần đệm ngồi và tựa lưng êm ái giúp tránh được tình trạng đau nhức, mỏi lưng cho người ngồi.

ghe hoi truong evo4604b 1

Ghế hội trường EVO6602

Ghế hội trường EVO6602 là mẫu ghế có thiết kế chân bắt vít nên có thể cố định được trên sàn nhà. Phần khung ghế bằng chất liệu thép, phủ lớp sơn tĩnh điện bên ngoài. Thế nên, không chỉ tạo sự chắc chắn mà còn có độ bền cao với khả năng chống cháy, chống trầy xước hiệu quả.

Mẫu ghế EVO6602 hiện nay được thiết kế với tựa lưng trung và chia thành 2 dòng cho khách hàng lựa chọn là: kẻ cong và kẻ thẳng. Phần lưng tựa và đệm ngồi bằng chất liệu mút đúc lạnh nguyên khối, bên ngoài bọc vải. Thế nên, trong quá trình sử dụng có thể vệ sinh một cách dễ dàng.

Phần mặt ngồi còn có thể tự động lật khi không ngồi và hoàn toàn không gây tiếng động. Nên sẽ không khiến cho những người xung quanh khó chịu gây ảnh hưởng tới quá trình giải trí. Đặc biệt, giá thành của ghế còn rất bình dân nên phù hợp với hầu hết mọi đơn vị.

EVO6602

Địa chỉ cung cấp ghế hội trường nhà hát chất lượng bạn không thể bỏ qua

Khi thiết kế hội trường nhà hát thì EVOSeating chính là địa chỉ mà khách hàng không nên bỏ qua để có được những mẫu ghế với thiết kế độc đáo, đẹp mắt nhất. Bởi công ty thường xuyên cập nhật mẫu mã, xu hướng mới lạ nhất để phục vụ khách hàng.

Bên cạnh mẫu mã thì chất lượng ghế hội trường EVOSeating cũng là yếu tố mà khách hàng có thể yên tâm. Bởi tất cả sản phẩm của công ty đều ứng dụng dây chuyền sản xuất cùng công nghệ hiện đại. Đồng thời trước khi đến tay khách hàng còn được kiểm tra và thẩm định kỹ càng về chất lượng.

Ngoài ra, so với những thương hiệu khác thì EVOSeating còn có chế độ bảo hành sản phẩm lâu dài cho khách hàng yên tâm sử dụng. Không chỉ có vậy, mức giá cả ghế hội trường EVOSeating còn ưu đãi nhất thị trường. Đặc biệt, với những đơn hàng với số lượng lớn thì mức chiết khấu còn vô cùng hấp dẫn.

Bài viết trên là những chia sẻ cụ thể về thiết kế hội trường nhà hát. Mong rằng qua đó bạn sẽ có thêm được nhiều điều hữu ích nhất cho bản thân. Ngoài ra, để có được ghế hội trường phù hợp, chất lượng đảm bảo, giá cả ưu đãi thì bạn hãy đến với EVOSeating để được tư vấn chi tiết hơn nhé!