Những tiêu chuẩn khi thiết kế, thi công rạp chiếu phim không thể bỏ qua

Khi thi công rạp chiếu phim có rất nhiều điều mà các chủ đầu tư cần lưu ý, nhằm đảm bảo tất cả các yếu tố sẽ giúp khán giả có những trải nghiệm tuyệt vời và thường xuyên quay lại rạp. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng EVOSeating tìm hiểu những tiêu chuẩn khi thiết kế và thi công rạp chiếu phim qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế rạp chiếu phim cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Khi thiết kế và thi công các hạng mục trong rạp chiếu phim thì có rất nhiều tiêu chuẩn cần lưu ý. Một số vấn đề cơ bản không thể bỏ qua bao gồm:

Sự an toàn

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là sự an toàn và thoải mái dành cho người ngồi khi xem phim. Ghế ngồi trong rạp hay những món đồ nội thất trang trí nên lựa chọn từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo mang đến sự thoải mái cho người sử dụng. Có như vậy quá trình xem phim mới khiến cho khán giả có được sự thoải mái tối đa, trải nghiệm được toàn bộ sự hấp dẫn của bộ phim.

ghe rap chieu phim evo5602 tai cuu long plaza 2

Bên cạnh đó, trong bản thiết kế rạp chiếu phim không thể không có khu vực thoát hiểm. Nguyên nhân bởi mỗi phòng chiếu đều tập trung khá đông người, ngoài lối đi chính cần có lối phụ ra không gian mở để tránh những sự cố ảnh hưởng đến khán giả.

Tính thẩm mỹ

Yếu tố thứ hai chính là đảm bảo tính thẩm mỹ. Những chi tiết trong rạp sẽ giúp khách hàng ấn tượng và có đánh giá tốt. Ví dụ như ghế ngồi mới lạ độc đáo, thuận tiện sử dụng hay phong cách thiết kế bắt mắt, cuốn hút,…

Khu vực âm thanh ánh sáng cũng cần được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn vừa đảm bảo chất lượng tốt nhất, vừa mang lại hiệu ứng cao cho người xem. Khoảng cách giữa các hàng ghế phù hợp không cản trở tầm nhìn.

Tham khảo: Thư viện CAD ghế rạp chiếu phim EVO.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt trong thi công rạp chiếu phim được thể hiện qua việc bài trí không gian phù hợp, nội thất và các khu vực cùng phong cách, đồng nhất với nhau.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang theo xu hướng thiết kế phòng chiếu phim theo phong cách phù hợp với từng đối tượng người dùng, màu sắc cá tính thương hiệu,…

ghe rap phim beta bac giang evo 1

Một số quy định trong thiết kế ghế rạp chiếu phim

Thiết kế rạp chiếu phim là việc phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao, nên có kế hoạch rõ ràng về phong cách, chi phí, phân khúc khách hàng, vị trí địa lý. Khi thi công sẽ dễ dàng kiểm soát về tiến độ.

Khu vực phòng khán giả

Khu vực ghế khán giả ngồi xem phim là không gian lớn nhất trong rạp chiếu. Ngoài chất lượng hình ảnh âm thanh thì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và quyết định có quay trở lại vào lần sau hay không. Vậy cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công ghế trong rạp chiếu phim? Cùng EVOSeating tìm hiểu ngay nhé!

Đầu tiên, đây là nơi khách hàng ngồi trải nghiệm bộ phim trong thời gian dài nên cần lựa chọn các sản phẩm chất lượng từ thương hiệu uy tín. Ghế sẽ không mang đến cảm giác đau mỏi, khó chịu khi ngồi xem phim lâu. Hiện nay trên thị trường có 3 loại ghế thông dụng nhất là loại ghế đơn, ghế đôighế rạp phi dạng giường nằm.

Phòng khán giả có quy mô quy định trong khoảng từ 200 – 1000 chỗ, diện tích phòng khán giả được tính 0,8 – 1m2 cho một người, cần có độ dốc phù hợp với nền phòng, bậc ban công và khoảng cách nhìn của khán giả.

ghe rap phim touch cinema gia lai 8

Thi công rạp chiếu phim phần ghế cần tuân theo những kích thước tiêu chuẩn được quy định bao gồm:

  • Chiều rộng được tính là độ rộng giữa 2 bên tay vịn ghế nằm trong khoảng 45 – 55 cm. Đây là khoảng phù hợp để người dùng có thể thay đổi tư thế ngồi thoải mái.
  • Chiều sâu chính là độ dài từ mép ghế đến tựa lưng khoảng 45 – 55 cm. Khách hàng có thể thoải mái tựa lưng khi xem lâu mà vẫn giữ được khoảng cách phù hợp đến màn hình.
  • Chiều cao được tính là khoảng cách từ sàn lên đến mặt ngồi ghế khoảng 40 – 45 cm. Người trưởng thành sẽ luôn thoải mái khi đặt chân lên mặt sàn với kích thước này.
  • Khoảng cách giữa hai hàng ghế được tính từ 2 phần tựa lưng là từ 90cm đến 105cm.
  • Độ cao chênh lệch giữa hai hàng ghế ít nhất là 30cm để người hàng trước không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người phía sau.

Ghế ngồi khán giả được gắn thành thành từng hàng, cố định với nền. Hàng đầu có 1 lối đi 25 ghế, hàng có 2 đầu lối đi 50 ghế.

Thiết kế các vật liệu đảm bảo tiêu âm và có tiếng vang tốt như mút, xốp. Loa nên đặt ở sau màn hình, độ cao từ ⅓ đến ⅔ độ cao màn hình.

Khu vực sảnh đợi

Thiết kế khu vực sảnh đợi cần có sự kết nối trực tiếp đến phòng khán giả. Diện tích phòng theo quy mô của rạp.

  • Rạp cấp 1 từ 0,25 đến 0,30m2/ người
  • Rạp cấp 2 từ 0,20 đến 0,25m2/ người

thiet ke rap chieu phim

Khu vực bán đồ giải khát quy định: dưới 600 chỗ từ 24 đến 32m2, trên 600 chỗ từ 32 đến 40m2. Khu mua vé là 0,30 đến 0,45m2, quy định cho 1 cửa bán vé là 1,5 m2.

Khu vực phòng vệ sinh

Khu vực phòng vệ sinh cần thiết kế thuận tiện với phòng đợi, không trực tiếp đi vào phòng của khán giả. Cần bố trí riêng biệt khu vệ sinh cho nam và nữ, số lượng thiết bị vệ sinh là 1WC và 1 bồn rửa tay cho 150 khách.

EVOSeating – Địa chỉ thiết kế, thi công ghế rạp chiếu phim uy tín

Một trong những đơn vị thi công rạp chiếu phim phần ghế ngồi uy tín được nhiều đối tác tin tưởng hiện nay chính là EVOSeating. Sản phẩm ghế xem phim EVO với đa dạng mẫu mã, thiết kế, giá thành sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các mã sản phẩm đều có chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài và đảm bảo mang đến sự thoải mái nhất giúp khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời.

thi cong rap chieu phim 5

EVOSeating thi công nhanh chóng, đáp ứng đúng tiến độ nhà đầu tư yêu cầu. Sản phẩm được bảo hành trong vòng 15 tháng và bảo trì trọn đời giúp quý khách hàng an tâm. Công ty cũng có chính sách vận chuyển, thanh toán, chiết khấu cao cho những đơn hàng lớn.

Thiết kế, thi công rạp chiếu phim chuẩn mực cần tuân thủ những tiêu chuẩn để mang đến trải nghiệm tốt cho người xem, giúp nhà đầu tư thu hút lượng khách lớn. Lựa chọn EVOseating thiết kế và thi công ghế ngồi trong rạp đảm bảo chất lượng, hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm. Liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng để nhận được sự hỗ trợ tận tình.