Lưu ý quan trọng khi thiết kế âm thanh hội trường cần phải biết

Hội trường là một không gian có sức chứa lớn thường được sử dụng để tổ chức các sự kiện, hội họp nào đó. Thông thường một sự kiện diễn ra có thành công hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố âm thanh là cực kỳ quan trọng.

Vậy bạn đã biết cách thiết kế âm thanh hội trường đúng cách và bài bản chưa? Hãy theo dõi một số hướng dẫn chi tiết của EVOSeating trong bài viết này nhé!

ghe rap phim opera house dalat 6 1

Dàn âm thanh hội trường gồm những gì?

Dàn âm thanh hội trường chính là tập hợp các thiết bị âm thanh được kết nối chặt chẽ với nhau tạo thành một tổng thể, nhằm phục vụ cho các sự kiện được tổ chức trong hội trường.

Âm thanh hội trường – dù là mục đích gì, dù lớn hay nhỏ, dù trong nhà hay ngoài trời thì luôn cần có một số thiết bị cơ bản nhất định. Sau đây là một số thiết bị cơ bản nhất mà một hệ thống âm thanh hội trường luôn cần có. Nắm được danh sách này rồi, việc tổ chức và thiết kế âm thanh hội trường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Thiết bị khuếch đại âm thanh: Thiết bị khuếch đại âm thanh quen thuộc và phổ biến nhất chính là loa và amply. Hiện nay thị trường có rất nhiều loại loa và amply khác nhau về thương hiệu, công suất và có ưu nhược điểm riêng. Bạn cần xác định rõ nhu cầu, quy mô, mục đích của sự kiện để lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất. Nhìn chung nếu bạn chọn được loa và amply tốt sẽ giúp cho tín hiệu âm thanh trong hội trường của bạn thông suốt và hoàn hảo hơn.
  • Thiết bị cân chỉnh âm thanh (mixer): là thiết bị giúp kiểm soát và điều chỉnh mọi tín hiệu âm thanh trước khi nó được phát ra, giúp âm thanh của bạn ít nhiễu hơn, hay hơn và trong trẻo hơn.
  • Nguồn âm: là những thiết bị đóng vai trò phát ra âm thanh trong dàn âm thanh (micro, đầu CD, đầu DVD, các loại nhạc cụ, đầu karaoke…). Nguồn âm có thể rất linh hoạt và có thể có nhiều nguồn âm khác nhau trong một dàn âm thanh hội trường.

he thong am thanh hoi truong

Lưu ý khi thiết kế âm thanh hội trường

Chọn thiết bị phù hợp với diện tích hội trường

Một trong những lưu ý đầu tiên khi lựa chọn thiết bị thiết kế âm thanh hội trường là bạn cần xem xét diện tích và sức chứa của hội trường. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị có đủ công suất để khuếch tán âm thanh đến mọi vị trí trong sự kiện, giúp âm thanh của bạn thông suốt và sự kiện của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng âm thanh của hội trường

Mỗi thiết kế hội trường khác nhau sẽ có những vấn đề riêng và có nhu cầu lựa chọn thiết bị khác nhau, bạn cần lưu ý điều này để lựa chọn và sắp xếp vị trí các thiết bị cho phù hợp.

Thông thường trong các hội trường lớn thường có hiện tượng cộng hưởng sóng âm, khiến âm thanh truyền tới người nghe kém đi độ chân thật. Vì vậy cần lựa chọn các loại loa công suất lớn và tìm vị trí đặt loa để hạn chế sự cộng hưởng.

Đồng thời có thể khắc phục hiện tượng trên bằng cách đặt một số phụ kiện ở phía sau thùng loa và hai bên sân khấu để phản xạ âm hoặc tiêu tán âm. Nhiều người cho rằng âm thanh được phản xạ vừa phải thì sẽ hay hơn âm thanh không được phản xạ.

am thanh hoi truong

Sự tương thích giữa các thiết bị âm thanh

Các thiết bị âm thanh trong dàn cần có sự kết nối và tương thích tốt với nhau để tạo ra chất lượng âm thanh hoàn hảo. Sự tương thích này rất quan trọng, nếu chỉ một món trong dàn lệch pha với các món kia, âm thanh tạo ra sẽ có độ choãi khiến ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của toàn hội trường. Trong mọi trường hợp, nên chọn những loại loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt bạn nhé!

Hạn chế trang trí vật liệu cứng trong hội trường

Cuối cùng khi thiết kế âm thanh hội trường, bạn cũng nên chú ý đến những vật liệu trang trí. Nên lựa chọn trang trí hội trường bằng những vật liệu mềm như lụa, vải… và hạn chế các vật liệu cứng như gỗ hay kim loại. Quá nhiều vật liệu cứng có thể gây ra tạp âm trong hội trường, khiến âm thanh bị nhiễu và không chuẩn.

Đây chính là nguyên nhân mà trong những nơi cần âm thanh tốt như rạp phim hay phòng karaoke thường dùng mút hay vải chuyên dụng để cách âm và hạn chế tối đa các loại vật liệu cứng.

ghe hoi truong the dewey school 4

Trên đây là một số hướng dẫn của Evo Seating về việc thiết kế âm thanh hội trường sao cho chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Evo Seating là đơn vị chuyên cung cấp các loại ghế hội trườngghế rạp phim với đa dạng mẫu mã và giá cả cạnh tranh. Bất cứ khi nào có nhu cầu về ghế hội trường & ghế rạp phim, hãy liên hệ ngay với Evo Seating để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất bạn nhé!