Thiết kế phòng khán giả và 5 vấn đề cần lưu ý

Trong bản thiết kế các khu vực nhà hát, hội trường,… thì việc thiết kế phòng khán giả khá quan trọng. Tùy thuộc vào thiết kế hội trường được dùng để tổ chức hội thảo hay biểu diễn mà diện tích khu vực khán giả sẽ có sự khác biệt.

Để có thể mang đến một góc nhìn đẹp, với sự thoải mái cho người xem, thì đây sẽ là một số vấn đề quan trọng cần lưu ý.

Phòng khán giả được hiểu như thế nào?

Khu vực khán giả là khu vực rộng hơn rất nhiều so với khu vực sân khấu của nhà hát. Đây là khu vực dành cho những người đến tham dự và theo dõi các sự kiện, hoạt động.

ghe hoi truong the dewey school 3

Việc biểu diễn phụ thuộc vào quy mô khán giả trong hội trường, do đó, thiết kế phòng khán giả cũng phải được thi công cẩn thận nhằm mang đến sự thoải mái và thư thái cho khán giả.

Tại sao cần phải cẩn trọng khi thiết kế phòng khán giả

Trong các loại hội trường, phòng khán giả luôn rộng hơn sân khấu. Quy mô khán phòng thay đổi tùy theo tính chất, quy mô và số lượng người tham dự sự kiện được tổ chức trong khán phòng.

Thiết kế phòng khán giả là một phần vô cùng quan trọng. Nhìn chung, các hội trường được thiết kế để phục vụ tốt nhất cho khán giả – những người trực tiếp tham gia và theo dõi các chương trình, sự kiện … nếu bạn so sánh giữa thiết kế của khán đài với thiết kế của khán phòng. Khán giả thì chắc hẳn khán phòng luôn được ưu ái và chú ý.

Tham khảo: Nguyên lý thiết kế nhà hát đúng tiêu chuẩn mà bạn cần biết.

Buổi biểu diễn của bạn rất hay, nhưng mục đích của bạn là phục vụ khán giả. Vì vậy, không chỉ nội dung, mà sân khấu, khu vực khán giả cũng phải được thiết kế kỹ lưỡng để mang đến sự thoải mái và dễ chịu tối đa cho người tham dự.

ghế hội trường evo

5 vấn đề cần lưu ý khi thiết kế phòng khán giả

Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi thiết kế phòng khán giả sao cho phù hợp:

Kích thước của phòng khán giả

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế phòng khán giả là xác định chiều dài của cả khán phòng bắt đầu từ chỗ giao nhau giữa tường của khán phòng cho đến sân khấu. Diện tích chỉ nằm trong khoảng 24 m với biểu diễn kịch và 32m cho biểu diễn ca nhạc.

Dựa vào chiều dài của khán phòng, đo lường chiều ngang của lỗ cửa miệng sân khấu.

 • Nếu phòng có chiều dài 24m thì sẽ rộng 12m.
 • Phòng có chiều dài 32m thì sẽ rộng 17m.
 • Ở hàng ghế đầu, hàng ghế giữa và hàng ghế cuối sẽ lần lượt tạo thành các góc 110 độ, 60 độ và 32 độ.

>>> Tìm hiểu thêm: Kích thước ghế hội trường EVO.

Kích thước chung của phòng khán giả và sân khấu

Khoảng không của sân khấu bằng chiều rộng của miệng sân khấu.

Lấy hai lần chiều rộng của điểm hẹn ở cả hai phía của khu vực chỗ ngồi.

Từ điểm tụ đối diện với lối vào sân khấu đến ranh giới của khu vực chỗ ngồi, ranh giới được xác định bởi các điểm I-II-B-C.

Chiều cao của khán phòng được tính theo loại hình biểu diễn 4-8m3 / khối lượng khán giả.

Cách bố trí ghế phòng khán giả và số lượng ghế trong 1 hàng

Hàng ghế nên được sắp xếp theo đường cong để tạo cảm giác tập trung và cộng đồng cho khán giả.

 • Khoảng cách tối thiểu giữa hai hàng ghế là 900 mm. Lối đi của một trong các hàng tối thiểu là 450mm.
 • Chiều rộng tối thiểu của ghế khán giả là 500mm – 550mm.

Các hàng ghế nên được sắp xếp theo đường cong để tạo cảm giác tập trung và cộng đồng cho người xem. Cách bố trí này biến sân khấu trở thành trung tâm, thuận tiện cho việc quan sát của khán giả.

 • Khi có lối đi hai chiều thì có 32 chỗ ngồi.
 • Chiều rộng của lối đi ít nhất là 0,8m, khi có lối đi ở cả hai đầu thì số chỗ ngồi là 50 chỗ, với điều kiện ở 4 hàng ghế phải có một cửa thoát hiểm rộng 1m.
 • Lối đi rộng ít nhất 1m.

Độ dốc của phòng khán giả

Độ dốc của phòng khán giả được xác định theo cách quan sát và bố trí khán phòng. Tùy theo loại từng loại hình biểu diễn mà kháng phòng sẽ có nhiều cách thiết kế phòng khán giả khác nhau

 • Chiều cao quan sát của mắt sẽ là 1,1m khi ngồi
 • Khi xếp so le các ghế, độ cao chênh lệch của dầm là 6cm / hàng.
 • Lối đi ở hàng ghế đầu là 1.5m

thiet ke ghe hoi truong

Lựa chọn loại ghế ngồi chất lượng, thoải mái

Một trong những tiêu chí giúp cho phòng khán giả đảm bảo tiêu chuẩn đó là lựa chọn loại ghế ngồi chất lượng và thoải mái.

EVOSeating là một trong những đơn vị được nhiều đơn vị, khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với nhiều năm kinh nghiệm, EVOSeating tự hào mang đến các sản phẩm ghế khán giản, ghế hội trường cao cấp với chất liệu tốt nhất, đảm bảo độ chắc chắn và bền đẹp theo thời gian.

Đặc biệt, công ty còn thiết kế và sản xuất ghế hội trường theo nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về mẫu mã hay kích thước phù hợp với không gian.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về thiết kế phòng khán giả. Sự quan tâm và hài lòng của quý khách là động lực giúp chúng tôi cải thiện mỗi ngày. Hãy liên hệ với EVOseating để được hỗ trợ và biết thêm thông tin chi tiết.