Thiết kế sân khấu hội trường và 4 lưu ý “vàng” không nên bỏ qua

Sân khấu hội trường có thể coi là “bộ mặt” của doanh nghiệp bởi đây chính là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của công ty như: lễ ký kết hợp đồng quan trọng, lễ ra mắt sản phẩm mới, sinh nhật công ty, … Nếu khâu thiết kế cũng như trang trí sân khấu hội trường không được đầu tư chỉnh chu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, vị thế của doanh nghiệp trên thương trường.

Để sở hữu được một sân khấu đẹp, thu hút, đem lại ấn tượng tốt cho người tham dự, việc thiết kế sân khấu phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản về thẩm mỹ, công năng, phù hợp với văn hóa của từng doanh nghiệp, công ty, … Với những nguyên tắc căn bản sau đây sẽ khiến bạn có một sân khấu hoàn hảo.

thiết kế hội trường 800 chỗ

Các nguyên tắc thiết kế sân khấu hội trường

Sân khấu hội trường cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về diện tích, kích thước, bố cục hài hòa với thiết kế hội trường để đảm bảo có một sân khấu đẹp với những nguyên tắc sau đây.

Phông màn đẹp và sang trọng

Phông màn cần độc đáo, tạo điểm nhất thu hút mới có thể khiến sân khấu của hội trường trở nên ấn tượng. Phông màn của sân khấu đặc biệt sẽ tạo nên sự trang trọng của toàn bộ không gian hội trường cho dù bất cứ dịp lễ nào.

Tùy thuộc vào mục đích của mỗi loại hội trường mà việc lựa chọn phông cũng khác nhau như: phông rèm sân khấu hội trường bằng vải là loại phổ biến nhất, muốn hiện đại hơn nên sử dụng phông gỗ, rèm cuốn, …

Bố trí sân khấu phù hợp theo từng mục đích sử dụng

Việc bố trí sân khấu hội trường sao cho vừa đẹp mà phải phù hợp với từng mục đích sử dụng cũng là điều mà người thiết kế sân khấu cần phải lưu tâm. Theo đó, trên bục sân khấu khi sử dụng đồ nội thất hay sử dụng những chi tiết trang trí sân khấu hội trường cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau.

  • Bục phát biểu cần đặt bên góc phải, gần mép của sân khấu và hướng nhìn từ dưới lên trên.
  • Treo cơ cần treo bên trái phông nền với khoảng diện tích chiếm 1/3 tổng chiều dài phông sau.
  • Biểu tượng, khung chữ, logo đơn vị cần đặt bên phải phông hậu và cao hơn đầu người phát biểu.
  • Bục tượng Bác Hồ cần kê nằm sát với cờ đỏ và đứng vị trí chính giữa. Nếu có sử dụng bàn trang trí để hoa, phần thường cần đặt sát phông hậu.

>>Xem thêm: Kích thước sân khấu hội trường chuẩn 100-200-300-500-600 chỗ

Ánh sáng sân khấu

Hệ thống ánh sáng sân khấu cần được chú trọng lắp đặt cầu kỳ và có sự tính toán tỉ mỉ trong từng chi tiết dù là nhỏ nhất bởi hiệu quả đem lại cần chuẩn chỉnh cũng như tính thẩm mỹ cao. Tùy từng sân khấu mà có những ánh sáng khác nhau như: sân khấu hội nghị, hội thảo cần ánh sáng rõ ràng, không cần sử dụng đèn màu; với sân khấu biểu diễn cần ánh sáng đẹp, có sự đầu tư để thu hút người xem.

Ngoài ra ánh sáng của sân khấu cần tương thích với loại rèm sân khấu hội trường đang sử dụng là gì cũng như phong cách trang trí sân khấu hội trường đang hướng đến ra sao để đem lại sự đồng nhất.

Âm thanh rõ ràng

Âm thanh cũng là một yếu tố quan trọng mà không nên bỏ qua bởi muốn chương trình diễn ra trên sân khấu hội trường diễn ra suôn sẻ thì cần đảm bảo đủ độ nghe mà không gây khó chịu cho mọi người. Khả năng tiêu âm, cách âm là điều kiện căn bản giúp âm thanh được phân giải đồng đều đến tất cả mọi người.

thiet ke ghe hoi truong ubnd

Một số lưu ý khác khi thiết kế sân khấu hội trường

Với những nguyên tắc được tổng hợp ở trên có lẽ là chưa đủ nếu như bạn đang mong muốn một sân khấu của hội trường hoàn hảo nhất. Hãy bỏ túi những lưu ý rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng sau đây.

  • Cần lựa chọn những mẫu ghế hội trường phù hợp với từng công năng của sân khấu đó giúp tổng thể của sân khấu trở nên hài hòa.
  • Đừng quên thiết kế khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế đảm bảo tiêu chuẩn được quy định.
  • Lưu ý về chỗ ngồi cho những trường hợp đặc biệt: người tàn tật, khuyết tật, …
  • Hai bên sàn diễn nên thiết kế thêm phòng hậu đài nhằm mục đích tạo phòng chờ chuẩn bị, thay nhanh trang phục biểu diễn.

Các mẫu sân khấu hội trường đẹp

Để có thể thiết kế được những mẫu sân khấu hội trường đẹp và ấn tượng nhất hãy cùng EVOSeating tham khảo những mấu sân khấu được đánh giá cao về cả hình thức lẫn chất lượng ngay sau đây: