0247.1091.555
English Vietnamese Khmer Lao Myanmar

Tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn?

Một hội trường tiêu chuẩn cần phải đảm bảo được mức độ cân bằng sao cho âm thanh khi phát ra không bị chói, vang vọng và dội ngược lại, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Không giống như các công trình tiêu âm bình thường, tiêu âm hội trường đòi hỏi sự chuẩn xác và xử lý âm thanh nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn ngay nhé.

tiêu âm hội trường

Tiêu âm là gì? Tại sao cần phải tiêu âm hội trường

Tiêu âm là việc sử dụng biện pháp xử lý âm học khiến những tiếng ù ù trở nên rõ ràng hơn, đồng thời làm biến mất những âm thanh dội lại không mong muốn trong không gian.

Tiêu âm thường được áp dụng nhiều trong việc thi công các khu vực như phòng hát, phòng thu âm, phòng họp, khán phòng…Nó sẽ giúp chất lượng âm thanh trong một căn phòng trở nên chỉn chu và tuyệt vời hơn hẳn.

Tham khảo thêm Các mẫu ghế hội nghị EVO mới nhất hiện nay.

Vậy tại sao cần phải tiêu âm hội trường?

  • Vì âm thanh phát ra từ hội trường rất lớn nên khi thiết kế thường dùng các vật liệu cách âm, ngăn chặn âm thanh lọt ra bên ngoài làm phiền mọi người.
  • Hội trường kín, âm thanh phát ra bên trong gặp tường ngăn cách sẽ phản xạ lại tạo ra các tiếng vang, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Để giải quyết vấn đề này, đồng thời loại bỏ các tạp âm bên ngoài lọt vào hội trường, cần phải lắp đặt hệ thống tiêu âm.

Các cách tiêu âm hội trường hiệu quả 

Bạn đã biết các cách tiêu âm hội trường sao cho hiệu quả. Hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

Để có thể sở hữu một phòng thu tiêu chuẩn, tùy thuộc vào kinh phí và mức độ sử dụng mà bạn có thể chọn tiêu âm hội trường của mình bằng các vật liệu phù hợp.

Có ba vật liệu cơ bản dùng trong tiêu âm hội trường : vật liệu xốp thường hình thành các sợi bện hoặc kéo thành sợi; màng hấp thụ có bề mặt không thấm nước gắn trên một vùng trần; và kết hợp với vật liệu gỗ tạo lỗ để âm thanh không bị câm, vật liệu mút tiêu âm.

Sử dụng vật liệu xốp 

Độ dày xốp đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ âm thanh nặng, nhẹ. Vật liệu dạng xốp được sử dụng phổ biến nhất là sợi thủy tinh (bông thủy tinh) bông bọt (mút trứng, mút gai tiêu âm).

Đối với loại vật liệu xốp này thì càng dày hiệu quả tiêu âm càng cao. Nói chung, tất cả các vật liệu này cho phép không khí lưu thông vào cấu trúc vật liệu, năng lượng âm thanh được chuyển thành nhiệt.

xốp tiêu âm

Vật liệu gỗ tạo lỗ

Gỗ tiêu âm là vật liệu được tẩm sấy chống mối mọt, cong vênh, chống ẩm và nấm mốc. Gỗ tiêu âm đục lỗ/ xẻ rãnh là loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường, phù hợp với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Với ưu điểm dễ dàng lắp đặt trên trần, vách tường để hấp thụ âm thanh và giảm tiếng ồn bằng hệ khung xương gỗ. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn so với vật liệu xốp tiêu âm.

Các thiết bị khác để xử lý âm thanh hội trường

Ngoài xốp và gỗ tiêu âm, bạn còn có thể dùng bẫy lọc âm hình tháp – là thiết bị xử lý âm thanh hiệu quả. Bẫy lọc có mẫu mã đẹp, giá cả chấp nhận được và hiệu quả làm việc cao…

vật liệu tiêu âm hội trường

Hoặc các vật liệu tiêu âm hội trường khác như:  Các tấm xốp, tấm lợp trần Sonex, rất đa dạng về màu sắc và kích cỡ, thích hợp với nhiều kiểu thiết kế hội trường, tuy nhiên chúng có giá thành cao hơn so với các loại vật liệu tiêu âm khác.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp tới bạn những thông tin về tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn? Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat zalo
Chat Facebook