Tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn?

Một hội trường tiêu chuẩn cần phải đảm bảo được mức độ cân bằng sao cho âm thanh khi phát ra không bị chói, vang vọng và dội ngược lại, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Không giống như các công trình tiêu âm bình thường, tiêu âm hội trường đòi hỏi sự chuẩn xác và xử lý âm thanh nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn ngay nhé.

tiêu âm hội trường

Tiêu âm là gì? Tại sao cần phải tiêu âm hội trường

Tiêu âm là việc sử dụng biện pháp xử lý âm học khiến những tiếng ù ù trở nên rõ ràng hơn, đồng thời làm biến mất những âm thanh dội lại không mong muốn trong không gian.

Tiêu âm thường được áp dụng nhiều trong việc thi công các khu vực như phòng hát, phòng thu âm, phòng họp, khán phòng…Nó sẽ giúp chất lượng âm thanh trong một căn phòng trở nên chỉn chu và tuyệt vời hơn hẳn.

Tham khảo thêm Các mẫu ghế hội nghị EVO mới nhất hiện nay.

Vậy tại sao cần phải tiêu âm hội trường?

  • Vì âm thanh phát ra từ hội trường rất lớn nên khi thiết kế thường dùng các vật liệu cách âm, ngăn chặn âm thanh lọt ra bên ngoài làm phiền mọi người.
  • Hội trường kín, âm thanh phát ra bên trong gặp tường ngăn cách sẽ phản xạ lại tạo ra các tiếng vang, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Để giải quyết vấn đề này, đồng thời loại bỏ các tạp âm bên ngoài lọt vào hội trường, cần phải lắp đặt hệ thống tiêu âm.

ghe hoi truong evo ubnd lac son hoa binh 8

Nguyên lý hoạt động và cách lựa chọn tiêu âm phù hợp

Âm thanh là những dao động cơ học được lan truyền dưới hình thức sóng trong môi trường đàn hồi. Nhưng không phải âm thanh nào cũng giống nhau, chúng có nhiều tần số và được chia ra thành âm thanh có tần số thấp, tần số cao và trung.

Cường độ âm thanh được quy định bởi tần số, bước sóng, chu, kì và vận tốc lan truyền, cường độ này càng lớn càng ảnh hưởng đến tai của mỗi người. Cường độ an toàn cho tai người là <65dB, nếu tiếp xúc với cường độ âm thanh >85dB trong khoảng hơn 6 giờ mỗi ngày sẽ gây ù, đau nhức tai, >140dB sẽ gây điếc. Xử lý tiêu âm tốt giúp giảm tác động xấu đến thính giác, căng thẳng đầu óc, mệt mỏi, mất tập trung,…của người tham gia.

Nguyên tắc tiêu âm hội trường
Nguyên tắc tiêu âm hội trường

Cơ chế chính để hấp thụ âm thanh là trở kháng âm phù hợp với ranh giới của chất hấp thụ và sự tiêu tán năng lượng âm thanh bên trong chất hấp thụ. Vật liệu tiêu âm có rất nhiều không gian rỗng bên trong và những khoảng không này liên kết với nhau thành một mạng lưới. Khi xử lý tiếng ồn trong hội trường, người ta cần phải cân nhắc tính toán vì nếu quá lạm dụng tiêu âm, âm thanh trong phòng hội trường không đảm bảo khiến cho người nghe không thể tiếp nhận được.

Lựa chọn tiêu âm hội trường phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu để sử dụng làm tiêu âm dành cho hội trường. Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng đáp ứng đủ tiêu chí, chuyên dụng và thẩm mỹ cao để làm tiêu âm hội trường. Vậy nên, tiêu âm hội trường làm từ gỗ như Veneer, Melamine hay chất liệu nỉ, ốp trứng hoặc Sonic được sử dụng phổ biến.

Những tấm gỗ này được đục lỗ hoặc xẻ rãnh để thu một phần âm thanh đến và đi vào phía bên trong. Những âm thanh đi vào trong sẽ gặp các vật liệu tiêu âm nằm phía sau lớp vách và bị triệt tiêu. Như vậy, âm thanh vừa đảm bảo vẫn có thể đến tai người nghe nhưng không quá chói khiến họ có cảm giác khó chịu.

Nguyên tắc tiêu âm trong hội trường

Diện tích tối thiểu của hội trường và vị trí cần tiêu âm: Để đảm bảo việc tiêu âm trong hội trường được chất lượng, cần đảm bảo sử dụng tiêu âm khoảng ⅓ so với diện tích hội trường.

Trần hội trường: Hiện nay có rất nhiều vật liệu ốp trần như tấm ốp trần nhôm, tấm ốp trần nhựa… Nhưng để gia tăng khả năng tiêu âm cho không gian hội trường thì chọn trần ốp thạch cao là lựa chọn hợp lý nhất. bởi trần thạch cao có những ưu điểm như:

Trần hội trường
Trần hội trường
  • Khả năng phân bổ lượng âm thanh tốt, giúp khán giả nghe được rõ hơn
  • Đó là loại tường dễ thi công, tạo hình theo ý muốn đặc biệt có tính thẩm mỹ cao và giá thành hợp lý

Tường 2 bên hội trường: Tường 2 bên hội trường có cấu tạo bền mặt gấp khúc sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi có tiêu âm và khuyeechs đại âm thanh tốt hơn.

Tường sau hội trường: Phần tường hậu phía cuối hội trường nên sử dụng vách tiêu âm veneer hoặc các vật liệu hút âm mạnh như: bông khoáng, mút trứng, mút gai… bố trí trên tường sau và lan can ban công phòng thính giả để tránh cho âm thanh phản xạ liên tục từ trần, tường sau.

Hai bên tường tiêu âm của hội trường
Hai bên tường tiêu âm của hội trường

Các cách tiêu âm hội trường hiệu quả

Bạn đã biết các cách tiêu âm hội trường sao cho hiệu quả. Hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

Để có thể sở hữu một phòng thu tiêu chuẩn, tùy thuộc vào kinh phí và mức độ sử dụng mà bạn có thể chọn tiêu âm hội trường của mình bằng các vật liệu phù hợp.

Có ba vật liệu cơ bản dùng trong tiêu âm hội trường : vật liệu xốp thường hình thành các sợi bện hoặc kéo thành sợi; màng hấp thụ có bề mặt không thấm nước gắn trên một vùng trần; và kết hợp với vật liệu gỗ tạo lỗ để âm thanh không bị câm, vật liệu mút tiêu âm.

Sử dụng vật liệu xốp

Độ dày xốp đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ âm thanh nặng, nhẹ. Vật liệu dạng xốp được sử dụng phổ biến nhất là sợi thủy tinh (bông thủy tinh) bông bọt (mút trứng, mút gai tiêu âm).

Đối với loại vật liệu xốp này thì càng dày hiệu quả tiêu âm càng cao. Nói chung, tất cả các vật liệu này cho phép không khí lưu thông vào cấu trúc vật liệu, năng lượng âm thanh được chuyển thành nhiệt.

xốp tiêu âm

Vật liệu gỗ tạo lỗ

Gỗ tiêu âm là vật liệu được tẩm sấy chống mối mọt, cong vênh, chống ẩm và nấm mốc. Gỗ tiêu âm đục lỗ/ xẻ rãnh là loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường, phù hợp với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Với ưu điểm dễ dàng lắp đặt trên trần, vách tường để hấp thụ âm thanh và giảm tiếng ồn bằng hệ khung xương gỗ. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn so với vật liệu xốp tiêu âm.

Các thiết bị khác để xử lý âm thanh hội trường

Ngoài xốp và gỗ tiêu âm, bạn còn có thể dùng bẫy lọc âm hình tháp – là thiết bị xử lý âm thanh hiệu quả. Bẫy lọc có mẫu mã đẹp, giá cả chấp nhận được và hiệu quả làm việc cao…

vật liệu tiêu âm hội trường

Hoặc các vật liệu tiêu âm hội trường khác như: Các tấm xốp, tấm lợp trần Sonex, rất đa dạng về màu sắc và kích cỡ, thích hợp với nhiều kiểu thiết kế hội trường, tuy nhiên chúng có giá thành cao hơn so với các loại vật liệu tiêu âm khác.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp tới bạn những thông tin về tiêu âm hội trường như thế nào cho chuẩn? Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.