0247.1091.555
English Vietnamese Khmer Lao Myanmar

Tiêu âm trong hội trường: Khái niệm và một số vật liệu tiêu âm cơ bản

Tiêu âm là một khái niệm trong hội trường, xây dựng vì vậy cần biết rõ về những khái niệm cơ bản, những vật liệu và lợi ích của tiêu âm như thế nào.  Mời các bạn  xem bài viết này để hiểu thêm nha.

Những khái niệm cơ bản về tiêu âm

Khái niệm của tiêu âm

Tiêu âm liên quan đến việc xử lý âm học. Cụ thể có 2 loại tiêu âm:

  • Một loại gọi là bẫy tiếng trầm để tiêu âm có tần số thấp nhằm giảm thời gian dội âm trong phòng.
  • Một để điều khiển phản xạ của tần số cao và trung, nhằm giảm thiểu tiếng vọng.

Từ 2 loại trên ta có thể đưa ra kết luận về khái niệm tiêu âm: Tiêu âm trên thực tế chính là việc xử lí các tạp âm, tiếng ồn để giúp người nghe cảm thấy dễ chịu, âm thanh bớt tạp âm, chất lượng âm thanh trọng hơn.

Vật liệu tiêu âm: thường được sử dụng để hạn chế âm thanh lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh như: phòng hát, phòng thu, bar, hội trường, vũ trường…

Tiêu âm cho hội trường
Tiêu âm cho hội trường

Một số loại vật liệu tiêu âm cơ bản:

Gỗ tiêu âm có công dụng giảm tiếng ồn hiệu quả

  • Gỗ tiêu âm: Sản phẩm này vừa có tác dụng trang trí vừa có tác dụng giảm âm thanh, chống tiếng ồn ra môi trường bên ngoài, thường được sử dụng cho thẩm âm trần và vách trường học, hội trường, giảng đường, bệnh viện hay phòng chiếu phim. Kích thước tiêu chuẩn của gỗ tiêu âm thường là 600 x 600 mm hoặc 600 x 1200 mm.
  • Tấm tiêu âm: Tấm tiêu âm có kết cấu là lõi là mút phẳng tiêu âm hoặc mút kết hợp lớp PE cách âm với lớp vải nỉ bọc ngoài khung gỗ có thể sử dụng cho nhiều loại công trình.
Tâm tiêu âm cho hôi trường
Tâm tiêu âm cho hôi trường
  • Mút tiêu âm: Mút tiêu âm bao gồm nhiều mẫu, kiểu dáng gồm mút gai, mút trứng, mút tam giác) được sản xuất từ PE Foam xốp có tác dụng tiêu âm, hấp thụ âm thanh, giảm tiếng ồn hiệu quả- nhất là đối với âm thanh dạng treble và mid.
Tiêu âm hội trường bằng nỉ
Tiêu âm hội trường bằng nỉ

Những khái niệm cơ bản về cách âm

Khái niệm: Cách âm là một khái niệm mô tả sự giảm của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Trong đó khi chuẩn bị thi công cách âm cho bất cứ một công trình nào chúng ta cần chú ý đến 2 vấn đề quan trọng: âm truyền từ bên ngoài công trình và âm truyền từ bên trong công trình.

Vật liệu cách âm: Vật liệu cách âm có đặc tính chặn sự truyền đi của âm thanh ồn ào ra môi trường bên ngoài. Khi có âm thanh thì âm thanh sẽ truyền ra môi trường bên ngoài, nhưng nếu sử dụng các vật liệu cách âm thì âm thanh trước khi truyền ra ngoài phải trải qua một bước đó là đi vào vật liệu, bị vật liệu cản nên âm thanh xuyên qua được là rất nhỏ.

Một số vật liệu cách âm cơ bản:

Bông thủy tinh là vật liệu cách âm

  • Bông thủy tinh: Được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đất sét, đá, xỉ… Tấm cách nhiệt bông thủy tinh có khả năng cách nhiệt, cách âm rất tốt, có độ bền lý tưởng, cách âm, cách điện cao, không cháy, có tính năng cách nhiệt, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.
  • Tấm túi khí: Tấm túi khí là một trong những vật liệu cách âm cơ bản được nhiều công trình sử dụng. Loại túi này có kết cấu bởi lớp màng nhôm nguyên chất, trên bề mặt túi được xử lý oxi hoá. Nhờ có lớp nhôm với đặc tính tính phản xạ cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp khiến cho sản phẩm này có độ cách âm vượt trội, khả năng cách âm có thể giảm từ 60-70% tiếng ồn.
  • Cao su non cách âm: Thường được sử dụng ở các hệ thống vách trần, phòng hát, phòng thu, hội trường…Sản phẩm này được chế tạo từ chất dẻo nhẹ có tính đàn hồi cao với công dụng cách âm hiệu quả, khả năng chống rung và chống ồn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat zalo
Chat Facebook