Những kinh nghiệm khi thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh.

Hội trường ủy ban là nơi sinh hoạt cộng đồng và tổ chức những cuộc họp quan trọng. Thế nên, khi thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh cần phải lưu ý tới nhiều vấn đề để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng và sự linh hoạt khi sử dụng. Cùng tham khảo bài viết của EVOSeating để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Nắm được đặc điểm hội trường UBND xã, huyện, tỉnh để lựa chọn dòng ghế phù hợp

Hội trường ủy ban nhân dân xã, huyện, tỉnh hiện nay là hạng mục công trình thuộc cơ quan Nhà nước. Vậy nên, về thiết kế không gian, đặc điểm kết cấu, nội thất phải tuân thủ theo những quy chuẩn nhất định được ban hành bởi Nhà nước.

Các kiến trúc sư khi thiết kế không gian hội trường sẽ căn cứ vào Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4601:2012. Theo quy định, tùy thuộc vào quy mô tổ chức bộ máy, nhu cầu sử dụng thực tế mà số ghế hội trường ủy ban nhân dân xã, huyện, tỉnh sẽ là 100, 300, 500 hay thậm chí là nhiều chỗ ngồi hơn.

Với những hội trường ủy ban có quy mô nhỏ thì tiêu chuẩn thiết kế cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo được sự trang trọng, nghiêm túc, cân đối và hài hòa nhất về bố cục.

thiết kế hội trường UBND
Thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh

Hội trường xã, huyện, tỉnh nên thiết kế như thế nào?

Phần sân khấu

Thông thường phần sân khấu hội trường nên được thiết kế cao hơn hẳn so với phần khán giả để giúp mọi người ở dưới có thể quan sát và theo dõi tốt hơn.

Sân khấu hội trường cơ quan nhà nước không thể thiếu: phông rèm, Quốc kỳ, bục và tượng Bác Hồ, khẩu hiệu, biểu tượng, bục phát biểu, bàn trang trí để hoa, phần thưởng, …

 • Phông rèm: Nên chọn loại làm bằng chất liệu dày dặn, không nhăn; màu sắc không lòe loẹt, chói mắt để đảm bảo tính trang nghiêm của hội nghị. Các màu sắc thường được sử dụng là: đỏ, xanh đậm…
 • Khẩu hiệu – biểu ngữ: Khẩu hiệu của buổi lễ được treo ở vị trí nổi bật (thường là phía bên phải sân khấu), phù hợp với không gian hội trường.
 • Quốc kỳ và cờ Đảng: Quốc kỳ và cờ Đảng nên được treo trên phông nền trên phông hậu và Quốc kỳ treo ở bên phải, cờ Đảng ở bên trái (nhìn từ phía hội trường lên).
 • Tượng Bác Hồ: Tượng bán thân Bác Hồ nên đặt trên bục cao phía dưới ngôi sao hoặc ở phía dưới giữa ngôi sao và hình búa liềm theo chiều thẳng đứng. Trong trường hợp cờ được treo trên cột thì bạn có thể đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh chếch phía trước bên phải cột cờ (nhìn từ phía hội trường lên).
 • Bục phát biểu: Bục phát biểu nên đặt ở phía bên phải sân khấu hoặc phía dưới quay về trước sân khấu tùy theo điều kiện cụ thể của hội trường. Lưu ý không nên đặt bục phát biểu che lấp tiêu đề trên phông hậu.
 • Hoa trang trí: Hoa trang trí đặt ở phía dưới, trước bục đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một bó hoa đặt ở bục phát biểu. Bạn có thể đặt vài chậu cây cảnh hoặc lẵng hoa phía dưới tiêu đề dọc theo phông hậu. Nếu có lẵng hoa của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước tặng thì đặt ở vị trí trang trọng.
 • Bàn trang trí: Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu, dài gần hết phần khoảng trống của phần bên phải của phông hậu.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà văn hóa mới nhất

thiet ke ghe hoi truong ubnd
Thiết kế sân khấu hội trường ủy ban nhân dân

Phần khán giả

Thông thường với không gian hội trường UBND xã, huyện, tỉnh kiểu bố trí các hàng ghế khán giả, khách mời thường ngay ngắn, thẳng hàng, được xếp theo 2 kiểu chính:

Xếp dãy thẳng hàng: Các hàng ghế được xếp thành dãy thẳng, có thể chia thành 2 – 3 dãy tùy từng đơn vị. Hàng ghế nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Kiểu bố trí này sẽ phù hợp với hội trường 100 – 200 chỗ bởi như vậy mới đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất cho tất cả mọi người. Nếu quá nhiều chỗ ngồi thì người ngồi phía xa sẽ bị cản trở tầm nhìn. Ưu điểm của kiểu thiết kế này là chi phí thấp.

Xếp kiểu khép kín: Với cách xếp này, các hàng ghế cũng được xếp thẳng hàng ngay lối nhưng khác ở chỗ hàng ghế tầng sau thường cao hơn hàng ghế hàng trước 1 ít theo dạng bậc thang, nhờ vậy mọi người ngồi xa vẫn có thể quan sát tốt các phần biểu diễn hay trình bày trên sân khấu. Những hội trường từ 300 – 500 chỗ trở lên sẽ áp dụng kiểu bố trí này. Nhược điểm của kiểu bố trí khép kín là chi phí đầu tư xây dựng ban đầu cao.

Ngoài ra còn 1 số kiểu bố trí khác như: bố trí hình vòng cung, bố trí cánh quạt… nhưng thường ít được áp dụng hơn bởi tốn kém chi phí, thời gian thi công lâu, không tận dụng diện tích không gian.

>>>Tham khảo: Những lưu ý khi thiết kế hội trường 500 chỗ ngồi.

thi công ghế hội trường
Thiết kế ghế khán giả hội trường UBND

Âm thanh, ánh sáng hội trường UBND xã, huyện, tỉnh

Hệ thống âm thanh

 • Kết nối các nguồn âm thanh khác nhau vào hệ thống như: Micro cổ ngỗng để bục phát biểu, micro không dây, CD,…
 • Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các micro bục phát biểu, âm thanh phủ thật đều trong hội trường, người nghe cảm thấy dễ chịu.
 • Thiết kế giảm thiểu các tình huống gây hú.
 • Với những hội trường quy mô lớn thì cần chú ý cách âm và tiêu âm để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Hệ thống ánh sáng

 • Phải đảm bảo ánh sáng xuyên suốt hội trường để những người tham gia không bị thiếu sáng.
 • Các nguồn sáng từ các thiết bị ánh sáng phải phát ra theo chiều phía trước mặt người dự hội nghị để đạt hiệu quả ánh sáng tốt nhất.
thiet ke ghe hoi truong
Hệ thống ánh sáng hội trường UBND

Những loại ghế phù hợp để sử dụng cho không gian hội trường xã, huyện, tỉnh

Thông thường, hội trường UBND sẽ có chi phí thiết kế lấy từ Ngân sách Nhà nước. Lúc này, mỗi đơn vị sẽ phải tiến hành tính toán chi phí thiết kế xây dựng, chi phí mua ghế hội trường,… sao cho hợp lý nhất. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền có phê duyệt thì hội trường mới được tiến hành xây dựng.

Trong trường hợp xã, huyện, tỉnh có điều kiện thì có thể bỏ quỹ ra để xây dựng hội trường mà không cần hoặc bổ sung thêm vào kinh phí của Nhà nước để thiết kế cho sang trọng và đẹp hơn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn ghế hội trường UBND cũng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, chức năng của hội trường. Chẳng hạn như:

Quy mô hội trường nhỏ, ngân sách hạn hẹp

Đối với những xã, huyện hay tỉnh có quy mô nhỏ, kinh tế hạn hẹp thì ghế hội trường ủy ban loại truyền thống với mặt ngồi cố định, chân tĩnh nhỏ gọn là phù hợp nhất. Những mẫu ghế này thường làm bằng khung sắt sơn tĩnh điện hoặc chất liệu gỗ tự nhiên với thiết kế 4 chân.

Lưng tựa và đệm ngồi cũng được bọc vải với độ êm ái tương đối. Loại ghế hội trường ủy ban này thường có mức giá dao động trong khoảng từ 500.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng mỗi chiếc.

Một số loại ghế hội trường phù hợp với ủy ban có quy mô nhỏ, ngân sách tài chính hạn chế được ưa chuộng nhất hiện nay là:

 • Ghế hội trường EVO3311 (Giá 1.190.000₫): Sản phẩm được đánh giá cáo về kiểu dáng với thiết kế khung thép chắc chắn, đệm ngồi liền lưng bọc vải, tay ốp gỗ.
 • Ghế hội trường EVO4601 (Giá 1.990.000₫): Ghế có kèm bàn viết thông minh, khung hợp kim nhôm chắc chắn và kiểu dáng lạ mắt.
 • Ghế hội trường EVO3311M (Giá 1.280.000₫): Dòng ghế có thiết kế chân di động, đệm ngồi liền lưng bọc vải, khung thép và tay ốp gỗ vô cùng chắc chắn.
ghế hội trường evo3311
Ghế hội trường EVO3311

Quy mô hội trường lớn, tài chính tốt

Với những hội trường ủy ban nhân dân xã, huyện, tỉnh có tiềm lực kinh tế tốt, quy mô lớn và diễn ra thường xuyên những cuộc họp với sự tham gia của nhiều lãnh đạo thì cũng có sự đòi hỏi cao hơn chất lượng và thiết kế của ghế ngồi. Thông thường, với quy mô hội trường lớn thì những mẫu ghế có chân bám sàn, bàn biết, mặt ghế lật, khung thép sơn tĩnh điện hoặc gang đúc sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Những loại ghế hội trường ủy ban này thường có giá thành dao động khoảng từ 1.000.000 đồng cho đến 3.500.000 đồng mỗi chiếc. Ghế hội trường sử dụng cho ủy hiện nay thường được lựa chọn với hai màu sắc chính là đỏ hoặc xanh dương. Một số mẫu ghế được ưa chuộng nhất có thể kể đến như:

 • Ghế hội trường EVO8604B (Giá 3.080.000₫): Đây là loại ghế nổi bật với thiết kế hiện đại về kiểu dáng. Kết hợp với đó là khung nhôm chắc chắn, lưng ghế ốp nhựa, đệm ghế êm ái với mút định hình bọc nỉ và phần tay ghế ốp gỗ tự nhiên rất. Hiện nay, loại ghế này thường được sử dụng là ghế dành cho đại biểu, ghế VIP.
 • Ghế hội trường EVO9606S (Giá 3.710.000₫): Sản phẩm này được tạo nên từ những chất liệu cao cấp với khung gỗ tự nhiên nên đảm bảo độ bền và chắc chắn.
 • Ghế hội trường EVO9606P-B (Giá 3.610.000₫): Đây là mẫu ghế có thiết kế độc đáo với phần khung thép sơn tĩnh điện, chắc chắn cùng ốp gỗ veneer nên đảm bảo được độ bền.
Ghế hội trường EVO8604B
Ghế hội trường EVO8604B

Lý do khiến ghế hội trường EVOSeating được nhiều người đánh giá cao

Hiện nay, mỗi khi có nhu cầu mua ghế hội trường sử dụng cho hội trường ủy ban nhân dân, các đơn vị thường tín nhiệm lựa chọn EVOSeating. Bởi ghế hội trường của công ty đảm bảo được những yêu cầu của khách hàng, dù là khắt khe nhất. Cụ thể là:

 • Mẫu mã thiết kế tinh tế, đa dạng phong cách kiểu dáng và màu sắc. Công ty còn thường xuyên cập nhật mẫu mã cho phù hợp hợp với xu hướng.
 • Độ bền hoàn hảo, chất lượng cao, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Đồng thời mang đến cho người ngồi cảm giác dễ chịu, êm ái nhất với lớp đệm ghế không bị dồn cục hay xẹp lún.
 • Khung ghế chắc chắn, bền màu, chất lượng không suy giảm và kéo dài thời gian sử dụng tối đa nhất.
 • Giá cả sản phẩm tối ưu so với chất lượng nên phù hợp với ngân sách của nhiều đơn vị.
 • Đầy đủ chính sách ưu đãi, bảo hành lâu dài, chu đáo để khách hàng yên tâm sử dụng.

Nhìn chung, thiết kế hội trường UBND xã, huyện, tỉnh cũng không quá nhiều vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo công năng, sự thuận tiện, tính thẩm mỹ và thoải mái khi sử dụng thì đơn vị cần phải chú trọng tới việc lựa chọn ghế ngồi. Liên hệ ngay với EVOSeating để được tư vấn và báo giá chi tiết hơn về các loại ghế hội trường cao cấp chất lượng nhất.

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT EVO
Miền Bắc: Số 36 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Miền Nam: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh
Tel: 0247.1091.555
Email: evoseating@gmail.com
Mobile/Zalo/Viber/WhatsApp: 0983.177.555
Website: https://evoseating.com.vn

Liên hệ tư vấn: