Tiêu chuẩn thiết kế nội thất hội trường: Sân khấu, bàn ghế, âm thanh ánh sáng

Thiết kế hội trường đúng tiêu chuẩn là vấn đề cần quan tâm để mang đến không gian tối ưu và đảm bảo thẩm mỹ. Từ khu vực ghế ngồi khán giả, sân khấu, phông rèm đến âm thanh ánh sáng đều cần lưu ý. EVOSeating sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này để có lựa chọn thông minh nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế, thi công hội trường cần đảm bảo những gì?

Hội trường thường được sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, những buổi tọa đàm, các hoạt động cộng đồng quy mô… Để có thể phát huy tốt chức năng, sự thuận tiện cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ thì khi thiết kế, thi công cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Phần ghế ngồi khán giả

Phần ghế ngồi khán giả

Thiết kế hội trường khu vực ghế ngồi khán giả là điều đặt biệt quan trọng cần lưu tâm và thực hiện theo những tiêu chuẩn cụ thể của Bộ xây dựng. Đây là khu vực có diện tích lớn nhất, dành cho khách mời ngồi và quan sát những gì diễn ra trên sân khấu. Một số yêu cầu sau cần nắm vững:

 • Nếu có lối đi vào từ hai đầu thì số ghế mỗi hàng tối đa là 6. Trường hợp lối đi cả hai đầu thì số ghế tối đa là 12. Điều này sẽ đảm bảo sự thuận tiện cho quá trình di chuyển.
 • Dãy ghế cần cách tường một khoảng tối thiểu là 0,4m, khoảng cách hai hàng ghế với nhau từ 0,4 đến 0,6m, khoảng cách từ phần trung tâm chân đỡ của hai ghế liên tiếp trong cùng hàng từ 0,53 đến 0,6m.
 • Ghế hội trường cần có kích thước tiêu chuẩn với chiều rộng từ 0,45 đến 0,55m, chiều sâu cũng từ 0,45 đến 0,55m và chiều cao giữa mặt ghế so với mặt sàn cũng là 0,45 đến 0,55m.

Phần sân khấu

Thi công hội trường phần sân khấu bao gồm sân khấu chính và hậu trường cần được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn phù hợp diện tích không gian. Mặt sàn diễn cần cao hơn so với hàng ghế đầu tiên là 0,95 – 1,15m, bằng phẳng, không có khe hở và cần cấu tạo sàn đòn gánh đàn hồi.

Nếu có sân khấu phụ thì kích thước cần thiết kế phù hợp sân khấu chính và cao hơn 2,4m. Trên chiều cao không được xuất hiện các kết cấu cố định hay dây ngăn cản chuyển dịch của phần bài trí, phông nền, khung cảnh.

Phần sân khấu

Phần phông rèm

Những yêu cầu đối với phần phông rèm cần quan tâm khi thiết kế và thi công hội trường như:

 • Chất liệu sử dụng cần khó bắt cháy, không có nhiều chi tiết rườm rà.
 • Chỉ được cố định mép trên và mép dưới buộc phải để tự do cách nền 15cm.

Phần phông rèm

Phần âm thanh, ánh sáng

Âm thanh trên sân khấu phải hướng về phía ghế ngồi, nơi có khán giả, người xem. Cần sử dụng âm thanh tiêu chuẩn hạn chế tiếng ồn, tạp âm hay tiếng dội, âm thanh phản xạ cũng không được chênh lệch quá 0,05s. Thời gian âm vang trong phòng cũng không được chênh lệch quá 10% so với thời gian âm vang tiêu chuẩn tốt nhất.

Thi công hội trường phần ánh sáng cần bố trí phù hợp cho cả phần sân khấu lẫn khu vực khách ngồi phía dưới. Điều này sẽ đảm bảo cho việc diễn ra các hoạt động được diễn ra suôn sẻ, khách mời cũng quan sát được những gì đang thể hiện trên sân khấu. Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng trong thi công và thiết kế hội trường cần đảm bảo từ 300 đến 500 lux.

Phan am thanh anh sang hoi truong

Phần thoát hiểm

Mỗi hội trường luôn cần chú trọng khu vực thoát hiểm bởi nơi đây tập trung rất nhiều người. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì việc di tản là điều quan trọng. Theo tiêu chuẩn chung, cứ 100 khán giả thì sẽ cần 30m2 diện tích thoát hiểm. Khu vực này cũng không được bố trí hàng rào hay vật cản và cần có biển báo phát sáng để dễ nhận diện.

Mỗi hội trường lớn cần có ít nhất 3 lối thoát hiểm hướng ra ngoài không gian mở khác. Hội trường cũng cần có khoảng cách so với mặt đường giao thông là 15cm/100 người và đối với những khu vực hạng A, B thì khoảng cách này là trên 1,5m.

Các bước để tiến hành thi công hội trường hoàn chỉnh

Quá trình thi công xây dựng hội trường cần được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Khảo sát không gian để lên phương án thiết kế hội trường các hạng mục.
 • Bước 2: Cùng khách hàng lựa chọn phương án thiết kế và thi công hợp lý nhất.
 • Bước 3: Xây dựng bản vẽ chi tiết 2D, 3D và trình khách hàng để thống nhất.
 • Bước 4: Ký hợp đồng thi công kèm theo báo giá chi tiết.
 • Bước 5: Thi công sàn, trần… và cách khu vực phần cứng. Tiếp đó tiến hành thi công sân khấu, lắp đặt âm thanh ánh sáng và khu vực ghế hội trường chính hãng theo tiêu chuẩn.
 • Bước 7: Nghiệm thu và thanh toán hợp đồng, tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Sản xuất Thi Công nội thất hội trường

Địa chỉ sản xuất, thi công nội thất hội trường

Ghế hội trường là phần quan trọng quyết định đến sự thoải mái của khách hàng, sự tiện lợi trong không gian. EVOSeating hân hạnh mang đến cho quý khách những mẫu ghế đa dạng, thiết kế thông minh vô cùng tiện lợi. Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, màu sắc hấp dẫn, chất liệu an toàn đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.

Lựa chọn Nội thất hội trường EVOSeating giúp quý khách có không gian hội trường tươi mới, sang trọng lịch sự, phù hợp phong cách. Ghế chất lượng cao, giá thành phải chăng và có chế độ bảo hành, bảo dưỡng trọn đời. Đơn vị thi công hội trường khu vực ghế ngồi nhanh chóng, đảm bảo tiến độ. Liên hệ ngay với EVOSeating để được tư vấn và cung cấp những thông tin cần thiết.