Quy trình giám sát thi công xây dựng chi tiết nhất

Giám sát thi công xây dựng đóng một vai trò quan trọng để công trình của bạn hoàn thiện đúng như dự kiến. Tuy nhiên một vài người vẫn chưa thực hiệu rõ về hoạt động này và tồn tại nhiều nghi ngờ, vướng mắc. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình này, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây.

Giám sát thi công xây dựng là gì?

Giám sát thi công xây dựng là một công việc mà người đảm nhiệm sẽ quan sát, kiểm tra và chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề xảy ra của công trình. Có thể hiểu đây là người liên kết giữa chủ thi công và đơn vị thi công.

ghe hoi truong evo tinh quang binh 8

Công việc của giám sát thi công sẽ là:

 • Kiểm soát lượng công việc của công trình
 • Đôn đốc để công trình hoàn thành đúng hạn
 • Liên hệ và kiểm tra giá nguyên vật liệu
 • Đảm bảo công trình được xây dựng đúng như bản kế hoạch
 • Đảm bảo mức độ an toàn, các vấn đề kỹ thuật
 • Đảm bảo cáo vấn đề của người lao động
 • Liên hệ và báo cáo các vấn đề, tiến độ của công trình với chủ thầu, chủ sở hữu
 • Bàn giao công trình hoàn thiện.

Một người có thể đảm nhiệm công việc giám sát thi công xây dựng cũng phải là một kỹ sư với sự am hiểu nhất định. Phải là người lành nghề, hiểu rõ công trình và các bước thi công xây dựng để đảm bảo công trình được xây dựng thuận lợi.

Quy trình giám sát thi công xây dựng

Các bước trong hoạt động giám sát thi công xây dựng sẽ gồm những công việc sau:

Kiểm tra hồ sơ và bản thiết kế

Trước khi công trình bắt đầu, người kỹ sư giám sát sẽ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và các bản vẽ xây dựng của công trình. Họ sẽ cho những ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn. Việc này cũng giúp kỹ sư giám sát hiểu rõ được công trình đang phải làm gì, những yếu tố cần đảm bảo.

cach doc ban ve xay dung

Lên kế hoạch giám sát thi công xây dựng

Sau khi hiểu rõ về công trình và nắm được bản vẽ thi công thì sẽ lên kế hoạch giám sát dựa trên những gì đã có. Thường thì các kỹ sư sẽ có một cuốn số ghi chép lịch giám sát để thuận tiện báo cáo cho chủ công trình, chủ thầu.

Quan sát và kiểm tra từng hạng mục xây dựng

Bắt đầu công việc giám sát bằng cách kiểm tra, đánh giá sơ bộ với từng hạng mục trong công trình. Việc này sẽ giúp cho kỹ sư sớm phát hiện lỗi và tiến hành yêu cầu sửa chữa, điều chỉnh kịp thời.

Đốc thúc công nhân để đảm bảo công trình đảm bảo tiến độ

Liên tục đốc thúc công nhân và đơn vị xây dựng cũng là một trong các công việc của giám sát thi công xây dựng. Ngoài ra còn phải tìm các biện pháp hữu hiệu để công trình thi công trong thời gian ngắn nhất.

Báo cáo định kỳ cho chủ xây dựng

Thường xuyên cập nhật thông tin, tiến độ xây dựng để chủ thầu, chủ xây dựng nắm bắt được tình hình thi công. Thường thì có thể báo cáo hàng tuần, hàng tháng hoặc hằng ngày với những công trình ngắn hạn.

giam sat xay dung

Nghiệm thu công trình xây dựng

Cuối cùng, sau khi công trình hoàn thiện thì sẽ báo cáo và bàn giao cho chủ thầu, chủ xây dựng. Sau khi kiểm tra và được sự xác nhận của chủ thầu, chủ xây dựng thì công việc giám sát thi công xây dựng về cơ bản là hoàn tất.

Lựa chọn đơn vị giám sát thi công uy tín

Lựa chọn một đơn vị giám sát thi công xây dựng uy tín, chất lượng cũng đã bảo đảm cho công trình của bạn tới 50% rồi đó. Hãy tìm những công ty, địa chỉ uy tín để đặt dịch vụ giám sát này. Một vài tiêu chí lựa chọn mà bạn có thể tham khảo như:

 • Các thủ tục pháp lý cam kết chính xác, đơn giản và hợp pháp.
 • Trình độ của các kỹ sư, kỹ thuật viên phải uy tín, có bằng cấp rõ ràng, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 • Thương hiệu của công ty, dịch vụ được đánh giá cao, có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án.
 • Có báo cáo giám sát công trình thường xuyên. (kèm hình ảnh, video,..)
 • Có cam kết rõ ràng từ phía đơn vị giám sát.

Từ những giải đáp thắc mắc về vấn đề giám sát thi công xây dựng mà chúng tôi đã đem tới đây. Mong rằng các bạn đọc đã phần nào hiểu rõ hơn về công việc này. Tìm được một địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ giám sát công trình chất lượng sẽ giúp bạn giảm bớt kha khá gánh nặng trong việc xây dựng công trình đó.