Hội nghị truyền hình là gì? Các loại hình hội nghị truyền hình phổ biến

Trong bối cảnh dịch bệnh trước đây, việc trao đổi công việc kinh doanh giữa các doanh nghiệp đặc biệt là với doanh nghiệp nước ngoài gặp nhiều khó khăn thì phương pháp hội nghị truyền hình là cứu cánh lúc bấy giờ. Vậy hội nghị truyền hình là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình là hình thức họp trực tuyến, hình thức này bao gồm cả một hệ thống thiết bị họp (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) hỗ trợ truyền tải âm thanh và hình ảnh hai chiều cho hai hoặc nhiều địa điểm từ xa cùng lúc qua mạng LAN, WAN hay đường truyền mạng Internet.

Đây là giải pháp giúp mọi người dù ở xa vẫn có thể họp, trao đổi trực tiếp với nhau như đang ở trong cùng một cuộc họp. Đồng thời trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng nổ thì hội nghị truyền hình là phương pháp cứu cánh hữu hiệu để giúp kết nối mọi người từ mọi nơi, góp phần nâng cao sự cộng tác trong công việc.

hội nghị truyền hình

Những ưu điểm của hội nghị truyền hình

Với nhiều ưu điểm nổi trội và lợi ích mà hội nghị truyền hình mang đến, hiện nay hình thức này vẫn đang được sử dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến. Cùng tìm hiểu những ưu điểm của hội nghị truyền hình ngay sau đây.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Điểm cộng đầu tiên không thể bỏ qua là hội nghị truyền hình giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí di chuyển, công tác để họp bàn như trước đây. Chỉ với phương pháp này, các doanh nghiệp có thể tự do kết nối với mọi người và nhau diễn ra các cuộc họp, đàm phán giao dịch hay phỏng vấn ứng viên như thường lệ.

Bạn không cần mất công sức lẫn tiền bạc để di chuyển đến các địa điểm khác mà vẫn có thể trao đổi được các thông tin mà bạn muốn truyền tải. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có thêm phần lợi nhuận tiết kiệm được nhờ hội nghị truyền hình.

hội nghị truyền hình trực tuyến

Có khả năng kết nối nhiều người cùng lúc

Khi sử dụng phương pháp hội nghị truyền hình, bạn có thể tự do, thoải mái kết nối, trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Chỉ cần có kết nối mạng, bạn có thể tổ chức các cuộc họp với nhiều người dù mỗi người ở mỗi nơi khác nhau.

Chủ doanh nghiệp có kết nối được với khách hàng hay nhân viên của mình để truyền tải thông tin. Do đó, các vấn đề cần truyền tải sẽ được gửi đi nhanh chóng, không mất thời gian di chuyển.

Nâng cao năng suất làm việc

Hội nghị truyền hình là phương pháp nâng cao năng suất làm việc hiệu quả. Phương pháp này giúp cho người tham gia tập trung hơn vào các chủ đề đang bàn luận, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, dù bạn ở bất cứ đâu, không nhất thiết là phải ở văn phòng vẫn có thể tham gia các cuộc họp một cách nhanh chóng.

Cho nên, các dự án sẽ được hoàn thành nhanh chóng, các vấn đề cũng sẽ được truyền tải và khắc phục nhanh hơn, đẩy nhanh tiến độ dự án. Phương pháp này còn có ưu điểm rất hay là bạn có thể chia sẻ bảng trắng, chia sẻ màn hình,.. để thuận tiện trong quá trình chia sẻ thông tin đến mọi người.

hoi nghi truyen hinh

Các loại hình hội nghị truyền hình phổ biến

Hiện nay, để xác định các loại hình hội nghị truyền hình phổ biến, chúng được phân loại dựa trên 3 yếu tố sau:

Phân loại theo quy mô

Khi phân loại theo quy mô, chúng ta sẽ xác định được 3 dạng hội nghị truyền hình:

  • Hội nghị trực tuyến cá nhân: Đây là cuộc họp có quy mô nhỏ giữa 2 cá nhân với nhau.
  • Hội nghị trực tuyến Studio: Hình thức này có quy mô trung bình. Thường được áp dụng cho một nhóm người hoặc một phòng ban.
  • Hội nghị trực tuyến quy mô rộng: Dạng hình thức này là dạng chuyên dụng, dành cho các hội nghị, cuộc họp có quy mô lớn.

hội nghị truyền hình là gì

Phân loại theo công nghệ

Khi áp dụng công nghệ vào phân loại sẽ có 3 hình thức:

  • Video conference: Sử dụng cho các thành viên ở nhiều địa điểm khác nhau. Các thành viên có thể nói chuyện và thấy mặt nhau.
  • Audio conference hay Voice conference: Các thành viên chỉ có thể nghe được giọng nhau nếu áp dụng hình thức này.
  • Web conference: Người tham gia sẽ tham gia các cuộc họp được tổ chức trên web, hình thức này còn cho phép người tham gia nhìn thấy nhau cũng như chia sẻ tài liệu.

Phân loại theo hình thức

Có 2 dạng thường thấy khi phân loại theo hình thức này:

  • Hội nghị trực tuyến điểm – điểm: Được áp dụng khi người tham gia đến từ 2 địa điểm khác nhau
  • Hội nghị trực tuyến đa điểm: Khi có sự tham gia trực tuyến của nhiều địa điểm khác nhau sẽ áp dụng hình thức này.

Bài viết đã gửi đến quý bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi hội nghị truyền hình là gì và gửi đến bạn đọc các loại hình hội nghị truyền hình phổ biến hiện nay.