7 nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị đúng chuẩn

Ngoài khâu trang trí hội nghị và chuẩn bị kịch bản chi tiết thì ban tổ chức cũng cần lưu ý đến những nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị. 

Một sự kiện, hội nghị thành công và tạo ấn tượng với các khách mời khi thể hiện được sự chuyên nghiệp và kỹ càng trong từng chi tiết. Đặc biệt, bước giới thiệu đại biểu đúng chuẩn là rất quan trọng.Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Tại sao cần tuân thủ nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị?

Giới thiệu đại biểu trong hội nghị theo đúng thứ tự là bước cần thiết:

Xác định vai trò và sự quan trọng

Các diễn giả chính hoặc khách mời đặc biệt được giới thiệu theo đúng thứ tự để tôn vinh vị trí và tầm quan trọng của họ trong buổi hội nghị.

Tạo thuận lợi cho khán giả 

Khi giới thiệu theo đúng thứ tự, khán giả có thể dễ dàng theo dõi và hiểu rõ ai đang tham gia và đang đại diện cho lĩnh vực hoặc tổ chức nào.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Giới thiệu đại biểu theo thứ tự cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của ban tổ chức trong khâu chuẩn bị. Đảm bảo các khách mời đều được tôn trọng theo cách thích hợp và không bị bỏ sót tên.

Nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị

7 nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị

+ Đối với đại biểu Trung ương, người nước ngoài và địa phương bạn, lực lượng vũ trang cấp trên:

– Trường hợp có đại biểu ở Trung ương dự: Giới thiệu đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước, theo thứ tự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, đến các ủy viên Bộ Chính trị, các ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, nhưng không có chức danh ủy viên Trung ương Đảng.

– Trường hợp có đại biểu nguyên lãnh đạo ở Trung ương dự: Giới thiệu theo thứ tự đồng chí Tổng Bí thư trước, đến nguyên Tổng Bí thư; Chủ tịch nước, đến nguyên Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ, đến nguyên Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội, đến nguyên Chủ tịch Quốc hội; các ủy viên Bộ Chính trị, đến nguyên các ủy viên Bộ Chính trị; các ủy viên Trung ương Đảng, các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ nhưng không có chức danh ủy viên Trung ương Đảng, đến nguyên các ủy viên Trung ương Đảng, nguyên các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ.

– Trường hợp có đại biểu là người nước ngoài dự: Giới thiệu đại biểu cấp Trung ương trước (nếu có), đến giới thiệu theo thứ tự trưởng đoàn hoặc trưởng đại diện là người nước ngoài.

– Trường hợp có đại biểu đại diện lãnh đạo các địa phương bạn, tướng lĩnh lực lượng vũ trang dự: Giới thiệu theo thứ tự đại biểu ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo của các địa phương, tướng lĩnh lực lượng vũ trang trước, đến đại biểu là lãnh đạo các địa phương, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, nhưng không có chức danh ủy viên Trung ương Đảng.

Nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị

+ Đối với đại biểu ở địa phương:

– Giới thiệu thường trực cấp ủy trước, theo thứ tự đồng chí bí thư, phó bí thư thường trực, phó bí thư – chủ tịch ủy ban nhân dân, phó bí thư, đến ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên, thủ trưởng các cơ quan, ngành, nhưng không có chức danh cấp ủy viên.

– Trường hợp có nguyên lãnh đạo dự: Giới thiệu theo thứ tự đồng chí bí thư cấp ủy trước, đến nguyên bí thư cấp ủy; phó bí thư thường trực, đến nguyên phó bí thư thường trực; phó bí thư – chủ tịch ủy ban nhân dân, đến nguyên phó bí thư – chủ tịch ủy ban nhân dân; phó bí thư, đến nguyên phó bí thư; ủy viên thường vụ, đến nguyên ủy viên thường vụ, thủ trưởng các cơ quan, ngành, nhưng không có chức danh cấp ủy viên, đến nguyên cấp ủy viên, thủ trưởng các cơ quan, ngành, nhưng không có chức danh cấp ủy viên.

Một số lưu ý khi giới thiệu đại biểu trong hội nghị

Căn cứ tính chất, quy mô của từng cuộc họp, hội nghị, sự kiện quan trọng, ban tổ chức linh động xác định việc giới thiệu đại biểu phù hợp, vừa thể hiện sự trang trọng, mến khách vừa thể hiện tính khoa học, hiện đại:

– Giới thiệu theo nguyên tắc cấp trên trước, cấp dưới sau, khách trước, chủ sau; giới thiệu chức danh Đảng trước, đến chức danh Nhà nước, chính quyền sau. Trường hợp đại biểu có nhiều chức danh, giới thiệu chức danh Đảng trước, đến chức danh chính quyền.

– Trường hợp cuộc họp, hội nghị ủy quyền cho cấp phó chủ trì: Giới thiệu theo thứ tự đại biểu lãnh đạo cấp trên trước (nếu có), đến đồng chí chủ trì, nguyên cấp trưởng (nếu có).

– Trường hợp tổ chức các cuộc họp, hội nghị có tính chất định kỳ, nội bộ: Giới thiệu theo thứ tự đại biểu lãnh đạo cấp trên trước (nếu có), đến đồng chí chủ trì. Các đại biểu còn lại chỉ giới thiệu chung.

Nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị

– Trường hợp cuộc họp, hội nghị có đoàn chủ tịch: Giới thiệu theo thứ tự đại biểu lãnh đạo cấp trên trước (nếu có), đến từng thành viên đoàn chủ tịch (theo thứ tự chức vụ cao nhất trước), đến các đại biểu nguyên thường trực cấp ủy, nguyên lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Các đại biểu còn lại chỉ giới thiệu chung.

– Trường hợp cuộc họp có đoàn kiểm tra: Giới thiệu theo thứ tự lãnh đạo cấp trên trước (nếu có), đến từng thành viên đoàn kiểm tra (theo thứ tự trưởng đoàn, phó đoàn, từng thành viên); đồng chí chủ trì. Các đại biểu còn lại chỉ giới thiệu chung.

>>Xem thêm: Mẫu maket hội nghị PowerPoint, cách làm maket hội nghị đẹp

– Trường hợp tổ chức các sự kiện quan trọng có nhiều đại biểu lãnh đạo ở Trung ương, các địa phương bạn, lực lượng vũ trang cấp trên dự: Giới thiệu các đại biểu lãnh đạo ở Trung ương, địa phương bạn, lực lượng vũ trang cấp trên. Riêng ở địa phương, chỉ giới thiệu thường trực cấp ủy, nguyên thường trực cấp ủy. Thành phần còn lại chỉ giới thiệu chung.

Nếu những sự kiện quan trọng mà do cấp ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận Tổ quốc chủ trì, giới thiệu thêm đồng chí chủ tịch hội đồng nhân dân và chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc.

– Đối với lễ khởi công, khánh thành các công trình quan trọng có nhiều thành phần đại biểu, khách mời dự: Phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu phải do người của cơ quan chủ quản (các sở, ban, ngành, văn phòng cấp ủy, văn phòng ủy ban nhân dân, văn phòng hội đồng nhân dân …) đảm nhiệm.

Trường hợp đặc biệt, nhà thầu thuê đơn vị tổ chức sự kiện bố trí người dẫn chương trình (MC) giới thiệu, thì phải có kịch bản chương trình, do cơ quan chủ quản liên quan duyệt và chịu trách nhiệm, đồng thời bố trí MC phù hợp tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu một cách trang trọng, đúng quy định.

Mẫu maket hội nghị đẹp
Lưu ý khi giới thiệu đại biểu trong hội nghị

Top ghế hội nghị được ưa chuộng hiện nay

Bàn ghế hội nghị là sản phẩm nội thất cần thiết khi chuẩn bị các chương trình, sự kiện, hội nghị quan trọng. Tham khảo một số sản phẩm ghế hội nghị EVO Seating chất lượng, thiết kế sang trọng với mức giá hợp lý sau đây: mẫu ghế hội nghị EVO Seating cao cấp, chất lượng

ghe hoi truong trung tam chinh tri quan hai bai trung 16
Ghế hội nghị EVO Seating đảm bảo chất lượng và mẫu mã sang trọng

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích về các nguyên tắc giới thiệu đại biểu trong hội nghị. Quý anh chị có nhu cầu mua ghế hội nghị, hãy liên hệ Nội Thất EVO để được tư vấn chi tiết qua Hotline: 0247.1091.555