0247.1091.555
English Vietnamese Khmer Lao Myanmar

Những điều cần biết khi thiết kế hội trường 800 chỗ

Những bài trước bên nội thất EVO đã có những bài viết về những hội trường dành cho số lượng vừa và nhỏ như:  100 chỗ, 200 chỗ đến 600 chỗ và bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về hội trường lớn có không gian rộng là 800 chỗ đến 1000 chỗ. Với hội trường lớn thì việc sắp xếp và bố trí cẩn thận và an toàn. Bài viết hôm nay sẽ nói về các mẫu thiết kế đẹp và những tiêu chuẩn cần thiết khi thiết kế hội trường.

Diện tích cần có cho hội trường 800 chỗ

Với hội trường 800 chỗ ngồi là những hội trường quy mô rộng lớn, đòi hỏi diện tích rộng. Với lượng chỗ ngồi như vậy thì diện tích sẽ là như sau:

  • Thường diện tích tổng trung bình khoảng 800 – 1100m2. 
  • Trong đó phần diện tích khu vực khán giả dao động 800 – 950m2, diện tích phần sân khấu dao động 100 – 200m2. Diện tích sảnh từ 25– 50m2 tùy điều kiện và mục đích của hội trường ta có thế dao động. 

Phải đảm bảo diện tích rộng như vậy thì không gian của hội trường mới có thể thoáng, thoải mái và đẹp.

Những hội trường nào có quy mô 800 chỗ 

Hội trường  họp quốc hội: Nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng giữa lãnh đạo nhà nước với các đại biểu quốc hội để bàn về những chính sách liên quan đến kinh tế, chính trị…

Hội trường đại học: Nơi sinh viên toàn trường tập trung, tham gia các buổi hội thảo, khóa học, các sự kiện quan trọng nhà trường tổ chức.

Hội trường nhà hát, sân khấu: Nơi diễn ra các tiết mục âm nhạc, vở kịch…

Những mẫu hội trường 800 chỗ đẹp

Thiết kế hội trường 800 chỗ
Thiết kế hội trường 800 chỗ
nhung-tieu-chuan-thiet-ke-noi-that-hoi-truong-800-cho-ngoi
Thiết kế hội trường 800 chỗ cho rạp hát
Thiết kế hội trường 800 chỗ
Thiết kế hội trường 800 chỗ

Những loại ghế thông dụng cho hội trường 800 chỗ

Ghế hội trường là nội thất quan trọng nhất trong hội trường vì vậy để lựa chọn ghế như thế nào cần liên quan đến kinh phí dự trừ của một dự án để cân nhắc lựa chọn sản phẩm tối ưu nhất. Bên cạnh đó còn có cả màu sắc, kiểu dáng ra sao để có một hội trường như ý khách hàng. 

Dưới đây chúng ta sẽ xem qua những ghế hội trường trong nước và nhập khẩu.

Ghế hội trường trong nước:

Các thương hiệu ựa chuộng về ghế hội trường trong nước hiện nay phải kể đến Nội thất Hòa Phát, Nội thất 190, Xuân Hoà và EVO. Những sản phẩm này có những kiểu dáng và chất liệu khác nhau cũng như giá thành sẽ khác nhau để khách hàng có thể đa dạng lựa chọn sản phẩm mình ưng ý nhất.

Hình ảnh những sản phẩm thông dụng

Ghế hội trường nhập khẩu:

Ghế nhập khẩu như Hàn Quốc, Đài Loan là những dòng ghế giá cạnh tranh cao,  luôn được đánh giá tốt bởi thiết kế đa dạng, cách điệu tạo tính thẩm mỹ.  

Chất liệu của ghế hội trường nhập khẩu cũng sẽ cao cấp như: phần lưng ghế được làm từ đệm mút đúc lạnh (thường được sử dụng làm ghế ô tô) êm ái, độ đàn hồi cao

 Phân khung ghế được làm chất liệu gang đúc hay nhôm định hình có khả năng chịu lực và ăn mòn tốt. 

Setup hội trường 800 chỗ như thế nào?

Hội trường 800 chỗ là hội trường lớn nên cần có những loại sắp xếp ghế sao cho dễ quan sát và thoải mái cho người ngồi. Có những bố trí hội trường như sau:

Kiểu bố trí khép kín:

Các hàng ghế được xếp thẳng hàng và hàng sau cao hơn hàng trước hay còn nói là sắp xếp theo hình bậc thang. Ưu việt của kiểu bố trí này đó chính là người ngồi phía sau dễ dàng theo dõi tiết mục trên sân khấu, tận dụng được tối đa diện tích không gian hội trường.

Kiểu bố trí hình cánh quạt:

Các hàng ghế được xếp thành hình vòng cung, hàng ghế sau dài và cao hơn hàng ghế trước. Độ mở rộng của hàng khoảng 130 độ. Điểm mạnh khi bố trí hội trường theo kiểu này đó là tăng tính thẩm mỹ cho không gian, biến sân khấu thành trung tâm để thuận tiện việc quan sát. 

Tuy nhiên hạn chế của kiểu bố trí này đó chính là không tận dụng được hết diện tích không gian và chi phí thi công tương đối cao.

Những lưu ý khi bố trí hội trường 800 chỗ

Ánh sáng

Hệ thống ánh sáng của hội trường bao gồm: ánh sáng tổng thể (chiếu sáng không gian) và ánh sáng sân khấu (chiếu sáng cho sân khẩu, nơi diễn ra các màn trình diễn, vị trí phát biểu của những người chủ trì sự kiện).

Âm thanh

Âm thanh chính của hội trường là các trang thiết bị như: loa đài, tăng âm, micro. Một hội trường lớn không thể thiết các thiết bị thu phát âm thanh này.  m thanh hội trường đạt chuẩn phải đảm bảo phủ đều âm thanh để tất cả người ngồi trong hội trường đều nghe thấy ở mức độ to rõ và mức độ chênh lệch âm lượng tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể. Chất lượng âm thanh phải đảm bảo nghe được tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội, gây hú. Loa phải được đặt ở vị trí hợp lý, hướng về phía khán phòng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc phát âm thanh. 

Để đạt tiêu chuẩn đó thì hội trường cần có thiết kế tiêu âm và cách âm tốt để âm thanh trong hội trường phát tán đều, không bị dội lại gây chói tai người nghe. Nhờ đó, âm thanh đảm bảo nghe rõ ràng, tần suất âm thanh dội lại không quá mạnh.

Nội thất khu vực sân khấu

Với từng sân khấu ở những hội trường thiết kế phục vụ mục đích sử dụng khác nhau thì cách bố trí sân khấu cũng có sự khác biệt. Đối với những hội trường mang tính chất nghiêm trang, phục vụ hội họp mang tính chất chính trị hay hội thảo, hội nghị thì cần có bệ, bục phát biểu bày ở khu vực bên phải của sân khấu.

Hệ thống rèm che đảm bảo sang trọng, tinh tế, màu sắc nên lựa chọn là màu đỏ đun, xanh đậm… Hậu sân khấu phải có phần nền được thiết kế phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Xem thêm bài viết:

  1. Thiết kế hội trường 600 chỗ ngồi
  2. Thiết kế hội trường 1000 chỗ ngồi