Thi công xây dựng là gì? Xây dựng trọn gói phần thô và hoàn thiện công trình

Thi công xây dựng là một lĩnh vực đặc thù do đó không phải ai cũng hiểu rõ thực chất thi công xây dựng là gì? Chính điều này cũng tạo nên những kẽ hở khiến cho chủ đầu tư không hiểu rõ về quy trình dẫn đến quá trình nghiệm thu chất lượng thi công không được như ý muốn.

Để giúp mọi người có những kiến thức chuẩn xác, đầy đủ về thi công cũng như quy trình thi công chuẩn trong xây dựng là như thế nào, EVOSeating sẽ phân tích đầy đủ ngay dưới đây.

Thi công xây dựng công trình

Thi công xây dựng công trình là gì?

Là một khái niệm mang tính đặc thù nên để hiểu được chúng, mọi người cần căn cứ vào một tài liệu quy chuẩn.

Theo đó, căn cứ vào Điều 3 Luật Xây dựng ban hành năm 2014, thi công xây dựng công trình là một hoạt động bao gồm những công việc sau: xây dựng, lắp đặt thiết bị đối với công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi; phá dỡ công trình; bảo hành, bảo trì công trình xây dựng.

Tham khảo ngay: Cách đọc bản vẽ xây dựng công trình chi tiết.

Quy trình thi công xây dựng tiêu chuẩn là gì?

Để đảm bảo một công trình có quá trình thi công xây dựng công trình tốt nhất, không gặp bất cứ vấn đề sai sót nào thì thực hiện đúng quy trình cơ bản sau đây là điều vô cùng cần thiết. EVOSeating sẽ phân tích những quy trình theo từng bước một giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về điều này ngay sau đây.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Chọn nhà thầu là bước đầu tiên của quy trình chuẩn này, bước này rất quan trọng bởi nhà thầu xây dựng là người trực tiếp tạo nên ngôi nhà.

Do đó, chủ đầu tư cần lựa chọn nhà thầu có năng lực đầy đủ về tài chính, nhân công, trang thiết bị và uy tín khi đó mới có thể đảm bảo được chất lượng tối ưu nhất về kỹ thuật thi công, tiến độ hoàn thành, chi phí phù hợp, … Nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà trọn góichứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình để đảm bảo xuyên suốt quá trình không phát sinh lỗi kỹ thuật

Quy trình thi công xây dựng

Quy hoạch công trình xây dựng

Trước khi tiến hành quá trình xây dựng và hoàn thiện những công trình thì việc hoàn tất các thủ tục xin giấy phép đầu tư xây dựng khi thi công xây dựng là điều quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Giám sát xây dựng là gì? Những công việc của giám sát xây dựng.

Tiến hành giải phóng mặt bằng theo diện tích đã được quy hoạch trong bản thiết kế. Đừng quên thông báo với những cơ quan điện, nước trước đó để di dời những thiết bị này để khi khởi công được suôn sẻ.

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành thi công xây dựng

Một số công tác chuẩn bị trước khi thi công cần thực hiện nhanh chóng được liệt kê dưới đây, cụ thể như:

  • Thông báo với chính quyền địa phương về kế hoạch khởi công bằng văn bản.
  • Tiến hành vận chuyển những trang thiết bị, vật tư đến mặt bằng thi công.
  • Xác định hiện trạng cao độ để đảm bảo cao độ chuẩn được đảm bảo tốt.
  • Tiến hành mặt bằng thi công xây dựng công trình bằng giấy tờ cụ thể.
  • Treo biển báo thi công, biển cảnh báo, an toàn lao động cần thiết, …

Xây dựng phần thô

Khi thực hiện đến quy trình xây dựng phần thô chính là việc xây dựng hệ thống những chi tiết khung kết nối giữa bê tông cốt thép, hệ thống tường, vách ngăn,… Khâu này đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như độ an toàn, bền vững cho công trình.

Hoàn thiện công trình xây dựng

Một số công việc cần làm sau khi hoàn thành phần thô tiến hành hoàn thiện công trình xây dựng mà bất cứ nhà thầu nào cũng cần thực hiện đó là: lắp đặt hệ thống các cửa, lan can, đóng trần thạch cao, ốp lát gạch trang trí, lắp đặt đèn, sơn sửa bả matit, …

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu được coi là bước cuối cùng để hoàn tất việc thi công xây dựng công trình do đó người nghiệm thu cần cẩn trọng trong việc đối chiếu, so sánh giữa bản thiết kế và thực tế xây dựng để đưa ra kết quả nghiệm thu chính xác.

thi công nội thất hội trường

Những lưu ý khi thi công xây dựng công trình

Để có thể thu được những công trình xây dựng đảm bảo về tiêu chí kỹ thuật, chất lượng cũng như thẩm mỹ tốt nhất ngoài việc thực hiện đúng quy trình thi công trong xây dựng thì những lưu ý nhỏ sau đây cũng là điều mọi người cần nắm rõ.

  • Tiến hành xin đầy đủ những giấy phép, hợp đồng xây dựng để thi công xây dựng được suôn sẻ.
  • Đảm bảo việc thi công phần thô được chắc chắn, đây là nền tảng quan trọng.
  • Chú ý đến quá trình hoàn thiện theo đúng quy chuẩn tiêu chuẩn thiết kế xây dựng, thiết kế đã được nắm bắt trong bản thiết kế hoàn thiện trước đó.
  • Chú ý đến chế độ bảo hành, hậu mãi của bên chủ thầu tránh xảy ra những sai sót không mong muốn.

Như vậy, với những thông tin về lĩnh vực thi công xây dựng cùng quy trình chuẩn những lưu ý nhỏ nhưng quan trọng đã được EVOSeating tổng hợp ở hi vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn chuẩn xác nhất về vấn đề này.