Đại hội là gì? Hội nghị và đại hội khác nhau như thế nào?

Đại hội và hội nghị là hai hình thức quan trọng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều người nhầm tưởng rằng hai khái niệm này là một, nhưng nó có rất nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng EVO Seating tìm hiểu ngay sự khác nhau giữa đại hội và hội nghị thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

Đại hội là gì?

Đại hội là một danh từ dùng để diễn tả hoạt động lớn với mục đích bàn bạc và quyết định những sự kiện quan trọng có quy mô quốc gia, quốc tế, của một ngành hoặc một phong trào nào đó.

Ví dụ: Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XIII, đại hội thể thao Đông Nam Á, đại hội chi bộ, đại hội cựu chiến binh, đại hội đoàn…

Đại hội là gì, hình ảnh ví dụ về đại hội
Hình ảnh ví dụ về đại hội

Sự khác nhau giữa đại hội và hội nghị

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa đại hội và hội nghị:

  • Về mục đích: Đại hội được tổ chức với mục đích đưa ra các vấn đề quyết định mang tính chất quan trọng. Còn hội nghị được tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường đã trải qua và từ đó rút kinh nghiệm làm bài học cho những năm tiếp theo.
  • Hình thức tổ chức: Cả hai hình thức đều được tổ chức diễn ra một cách công phu và bài bản theo đúng kế hoạch đã đề ra, tuy nhiên, đối với đại hội thì bạn cần chuẩn bị chỉnh chu và kỹ càng hơn, bởi nó mang tính tôn nghiêm, quyết định các sự kiện quan trọng. Còn hội nghị thì sẽ sôi nổi và có phần thoải mái hơn.
  • Quy mô: Đại hội có quy mô lớn hơn, có thể tầm cỡ toàn quốc hoặc quốc tế, còn hội nghị mang tính tập thể nhóm nhỏ.
  • Thời gian: Hội nghị tổ chức với thời gian ngắn hơn so với đại hội

Hoi nghi va dai hoi khac nhau nhu the nao

Mặc dù sự khác nhau giữa đại hội và hội nghị là vậy, tuy nhiên, bạn cần xác định được mục tiêu hoàn thành cho hai sự kiện này bởi sự thành công của hai sự kiện này sẽ là cơ sở để bạn có thêm nhiều đại hội và hội nghị hơn nữa.

Trên đây là toàn bộ bài viết về sự khác nhau giữa đại hội và hội nghị mà bạn có thể tham khảo. EVO Seating hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

>>Xem thêm: Tìm hiểu phòng hội thảo-Hội nghị và hội thảo khác nhau như thế nào?

Hội nghị là gì?

Hội nghị là một sự kiện, một cuộc họp được tổ chức một cách bài bản nhằm mục đích tổng kết tình hình hoạt động hoặc thảo luận, bàn bạc về một vấn đề nào đó của một doanh nghiệp hoặc một tổ chức.

Thông qua hội nghị, ban lãnh đạo và các thành viên tham gia sẽ đề xuất ra những giải pháp phù hợp dựa trên cơ sở tổng kết các hoạt động đã qua. Từ đó, rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế còn tồn tại và hoạch định kế hoạch phát triển trong tương lai.

Ví dụ: Hội nghị tri ân khách hàng, hội nghị ASEAN – Hoa Kỳ, hội nghị Thượng Đỉnh,…

Hội nghị là gì, hình ảnh ví dụ về hội nghị
Hình ảnh ví dụ về hội nghị

Các hình thức đại hội phổ biến

Đại hội Đảng: Đây là một trong những dấu mốc quan trọng được các tầng lớp nhân dân kỳ vọng về những quyết định của đại hội.

Đại hội cổ đông: Đây là cuộc họp thường niên hoặc bất kỳ của một doanh nghiệp hoặc tổ chức giữa các cổ đông góp vốn vào công ty nhằm mục đích tổng kết tình hình tài chính, kinh doanh của một giai đoạn nhất định, đồng thời giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và bầu ra chủ tịch hội đồng quản trị mới.

Đại hội thể thao: Đây là hình thức thi đấu giữa các đội, nhóm nhằm mục đích giải trí, gắn kết và tăng mối quan hệ giữa các quốc gia, khu vực.

Các hình thức hội nghị phổ biến

Hiện nay, hội nghị có rất nhiều hình thức, các loại hội nghị được tổ chức phổ biến và thường xuyên phải kể đến như:

  • Hội nghị tổng kết đầu năm: Đây là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức cùng nhau nhìn lại quá trình hoạt động và chặng đường của một năm vừa qua. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm và định hướng kế hoạch mới cho những năm tiếp theo. Ngoài ra, ở hội nghị này, còn là dịp để tri ân và vinh danh những cán bộ, nhân viên có thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc.
  • Hội nghị tri ân khách hàng: Đây được xem là một trong những chiến lược quan trọng được nhiều doanh nghiệp thường xuyên tổ chức. Đối tượng hướng tới chính là các đối tác, doanh nghiệp và khách hàng. Tại đây, doanh nghiệp tổ chức hội có thể tri ân và cảm ơn khách hàng đã luôn ủng hộ và sử dụng sản phẩm. Từ đó, tạo mối quan hệ hợp tác, gắn bó lâu dài.
  • Tổ chức hội nghị đầu tư và phát triển: Đây là hình thức hội nghị tập chung chủ yếu vào các dự án tiềm năng. Các thành viên tham gia hội nghị sẽ thảo luận và đưa ra ý kiến bằng việc ký kết hợp đồng và cùng nhau thực hiện mục tiêu chung, thúc đẩy sự phát triển trong và ngoài nước.

Để có thể tổ chức một buổi hội nghị thành công, hãy tham khảo thêm: Mẫu kịch bản tổ chức hội nghị các sự kiện chuyên nghiệp nhất

Thông qua bài viết bạn chúng tôi hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về đại hội là gì cũng như so sánh được giữa đại hội và hội nghị khác nhau như nào.

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT EVO
Miền Bắc: Số 36 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Miền Nam: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ chí Minh
Tel: 0247.1091.555
Email: evoseating@gmail.com
Mobile/Zalo/Viber/WhatsApp: 0983.177.555
Website: https://evoseating.com.vn

Liên hệ tư vấn: